Tiếp nối thành công của chương trình “A Year of Robotics 2023”, chương trình không chỉ hướng tới mục tiêu mang giáo dục Robotics hiện đại tới học sinh Việt Nam hoàn toàn miễn phí, đưa tài năng Việt Nam tranh tài tại đấu trường quốc tế, mà còn trang bị đầy đủ kiến thức về Robotics cho đội ngũ giáo viên trong nước.

TS Trần Việt Hùng – Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Tổ chức STEAM for Vietnam.

Phát biểu tại buổi họp báo, TS Trần Việt Hùng – Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Tổ chức STEAM for Vietnam cho biết: Giải vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024 là ngày hội dành cho tất cả học sinh đam mê Robotics trên cả nước và không có rào cản về giới tính, dân tộc và địa lý để tranh tài. Mục tiêu của giải đấu giúp học sinh trau dồi các kỹ năng quan trọng cho tương lai và có cơ hội được thi đấu tại đấu trường quốc tế. Giải đấu được tổ chức tiêu chuẩn của REC Foundation với mục tiêu lựa chọn 40 đội tuyển Việt Nam đủ điều kiện tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới, VEX Robotics World Championship 2024.

Giải vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024 có 2 hạng mục thi đấu: Hạng mục VIQRC sử dụng robot VEX IQ dành cho học sinh Tiểu học và Trung học (dưới 15 tuổi) và Hạng mục VRC sử dụng robot VEX V5 dành cho học sinh Trung học và Phổ thông (dưới 19 tuổi).

Đề bài chính thức của mùa giải VEX Robotics 2023 – 2024 là đề bài “Full Volume” với hạng mục VIQRC và “Over Under” với Hạng mục VRC. Các đội chơi sẽ tranh tài tại nhiều thử thách: Thử thách Liên minh (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge) và Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

Đoàn Việt Nam đi thi đấu.

Giải đấu dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 300 đội chơi tại hạng mục VIQRC và 50 đội chơi tại hạng mục VRC.

Giải vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024 sẽ mở đơn từ tháng 7/2023 và chính thức khởi động vào tháng 9/2023 với chuỗi hoạt động giao lưu với các trường học trên cả nước của STEAM for Vietnam. Ngoài ra, STEAM for Vietnam sẽ xây dựng thư viện gồm các tài liệu đào tạo độc quyền từ VEX Robotics và chuỗi workshop kết nối các chuyên gia Robotics với các đội chơi để nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực thi đấu cho học sinh. Bên cạnh đó, STEAM for Vietnam sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn cách thức tổ chức giải đấu giao hữu VEX Robotics theo đúng tiêu chuẩn của REC Foundation nhằm giúp các trường học trên cả nước có thể tự tổ chức các giải giao hữu Robotics và học sinh có thêm cơ hội thực hành và thi đấu.

Theo KDPT