Đối thủ nói gì về “thăm dò chống độc quyền” của Google trên thiết bị Android 10/06/2020

(KDTT) – Các nhà điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã liên hệ với DuckDuckGo (một đối thủ của Google), nhằm tìm hiểu thông tin để tăng sự cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm trực tuyến.

Vài tuần trước, Ông Weinberg, đại diện của DuckDuckGo tại buổi gặp mặt với các quan chức liên bang (Mỹ) đã đề xuất tăng sự lựa chọn của người dùng và thay đổi thị phần tìm kiếm của Google.

Độc quyền chức năng tìm kiếm trên thiết bị Android của Google có nguy cơ bị mất. (Ảnh minh họa)

DuckDuckGo đã thảo luận về đề xuất tương tự với các quan chức nhà nước và quốc hội Mỹ. Trước đó, cả hai cơ quan này đã có những cuộc điều tra riêng về Google, Weinberg cho biết.

DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm có chức năng bảo vệ quyền riêng tư, đã kêu gọi xóa bỏ quyền ưu tiên trên Android, cho phép người dùng chọn nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định khác.Trong nhiều năm, công cụ tìm kiếm của Google được cài mặc định trên 80% thiết bị Android khắp thế giới. Năm 2018, Liên minh châu Âu đã buộc Google đưa ra các lựa chọn khác cho người dùng và DuckDuckGo được đề xuất nhằm giảm sự độc quyền của Google.

Tại Hoa Kỳ, mâu thuẫn giữa Google và các gã khổng lồ công nghệ khác có liên quan đến chính trị. Các giải pháp được đưa ra có thể tăng cường cạnh tranh mà không cần đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài, Weinberg nói với CNN. Theo eMarketer (công ty nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực công nghệ, có trụ sở tại Hoa Kỳ) vào năm ngoái, Google đã nắm giữ 73% doanh thu quảng cáo từ công cụ tìm kiếm.

“Nếu bạn cố gắng từ bỏ Google, sẽ mất nhiều thời gian, công sức và có thể không thành công. Và chúng tôi đang tạo ra “một cuộc chơi công bằng” . Tuy nhiên, việc này đòi hỏi phải trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra”, Weinberg nói thêm.

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ đang tiếp tục hợp tác với các cuộc điều tra của tiểu bang và liên bang nhưng từ chối bình luận về DuckDuckGo. “Chúng tôi tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ giúp người tiêu dùng, hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp và cho phép sự lựa chọn và cạnh tranh gia tăng”, Julie Tarallo McAlister, phát ngôn viên của Google, cho biết.

Sự quan tâm của DOJ đối với đề xuất của DuckDuckGo đã khơi lại cuộc chiến chống độc quyền. Theo một số chuyên gia, các nhà quản lý đã xác định cách cụ thể mà Google có thể gây hại cho sự cạnh tranh lành mạnh và họ đang lên hàng hoạt các đánh giá để có biện pháp khắc phục.

Đây không phải lần đầu tiên Google phải chịu sự giám sát chống độc quyền của Hoa Kỳ. Năm 2012, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đã kiểm tra các doanh nghiệp tìm kiếm và quảng cáo của công ty. Một bản ghi chép của nhân viên bị rò rỉ cho thấy rằng một số người trong công ty ủng hộ việc đưa Google ra tòa, Tuy nhiên, FTC cuối cùng đã dừng việc thăm dò mà không đưa sự việc này ra tòa.

Theo KDPT