Khoa học và công nghệ cần đổi mới mạnh mẽ, phục vụ trực tiếp tăng trưởng kinh tế 07/01/2021

(KDTT) – Ngày 6/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, các đồng chí lãnh đạo Bộ và nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN cùng tập thể cán bộ chủ chốt của Bộ KH&CN, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các Sở KH&CN, đại diện một số viện nghiên cứu, trường, doanh nghiệp,…

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. (Ảnh: Thúy Hiền).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn với toàn thế giới do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 dẫn đến suy thoái kinh tế chung. Trong bối cảnh đó Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Vừa quyết liệt phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Trong năm 2020, Bộ KH&CN đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Trong thành công này, KH&CN có những đóng góp quan trọng khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương 2,91%, là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Năng suất lao động được cải thiện, bình quân giai đoạn 2016-2020 là 5,8%/năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015 (4,3%/năm) và vượt mục tiêu đề ra (5%/năm). Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) bình quân 5 năm đạt khoảng 45,2% (mục tiêu đề ra là 30-35%).

Cũng trong năm 2020, các nhiệm vụ KH&CN đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết của địa phương. Nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ KH&CN đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với Sở KH&CN, hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa 63 tỉnh, thành phố.

Bộ KH&CN phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 với trên 6.500 lượt người tham dự trực tiếp, trên 50.000 lượt tham gia trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 150 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước với mức đầu tư 14 triệu đô la Mỹ.

Hoạt động hợp tác quốc tế được triển khai có hiệu quả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thông qua các hình thức họp trực tuyến và làm việc từ xa. Đặc biệt, Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ đã tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác về KH&CN và đổi mới sáng tạo, chủ động triển khai các hoạt động trong danh mục sự kiện ASEAN 2020.

Cùng với đó, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết Bộ Kh&CN đã tập trung hướng dẫn triển khai cơ chế tự chủ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, sắp xếp lại các tổ chức KH&CN, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhân lực KH&CN trong năm 2020.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Thúy Hiền).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao và ghi nhận sự chuyển biến trong hoạt động của Bộ Khoa học và Công nghệ, đã nhanh nhạy, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất (vắc-xin, kit thử, phòng chống dịch…), đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra những tòa nhà chọc trời được thi công, những công trình lớn được xây lắp bởi những người Việt Nam cho thấy năng lực khoa học công nghệ của đất nước rất lớn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung nghiên cứu, đề xuất cơ chế vượt trội, tháo những điểm ách tắc và minh bạch hơn nữa trong cơ chế tài chính bởi nếu không thay đổi quan niệm “nghiên cứu khoa học phải có rủi ro” thì sẽ rất khó.

Phó Thủ tướng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong giai đoạn trước để thúc đẩy KH&CN và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, phấn đấu đi đầu trong công khai minh bạch để tạo cơ chế thúc đẩy sáng tạo trong cộng đồng những người làm nghiên cứu, trong đó tăng cường nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn.

Năm 2021, Bộ KH&CN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đó là hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai Chiến lược phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030; tiếp tục thực hiện nghiên cứu sản xuất vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và tăng cường gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với khu vực công nghiệp và doanh nghiệp; triển khai hiệu quả chính sách thu hút, sử dụng nhân lực KH&CN chất lượng cao ở nước ngoài.

Hội nghị là dịp để đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2020, cũng như trao đổi, thảo luận, đưa ra các giải pháp triển khai hiệu quả nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2021.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Khoa học và Công nghệ vì những thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: Thúy Hiền)

Trong khuôn khổ Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Khoa học và Công nghệ vì những thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

THUÝ HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT