Hội nghị khoa học toàn quốc 2021 – Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm 12/11/2021

(KDTT) – Hội nghị khoa học Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm – chuyên đề hô hấp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, tâm thần và các bệnh hiếm do Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức ngày 12/11/2021 diễn ra trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến với Sở y tế, hội y học các tỉnh thành phố.

Chủ tọa đoàn hội nghị

Hội nghị diễn ra sau thời điểm toàn ngành y tế, trong đó có hơn 20 vạn cán bộ ngành y trực tiếp tham gia chống dịch tại các điểm nóng các tỉnh phía nam cùng với cả nước làm tốt công tác kiểm soát đẩy lùi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát nặng nề  nhất là tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương Đồng Nai. 13 bản báo cáo chuyên đề tại địa điểm trực tiếp Hà Nội đã đề cập tổng quan về tình hình dịch bệnh Covid -19 đã diễn ra, làm rõ những đặc thù và kinh nghiệm kiểm soát dịch cũng như đánh giá về nguy cơ và sự thích ứng mới để bảo vệ sức khỏe người dân trước diễn biến mới của dịch trong bối cảnh “sống chung” với Covid và phát triển kinh tế xã hội.

GS.TS Trần Văn Thuấn Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 

Các báo cáo nêu bật các nguy cơ và giải pháp tối ưu để quản lý, điều trị và dự phòng đối với các bệnh nhân mắc đột quỵ, ung thư, tim mạch, bệnh hiếm, hen, rối loạn tâm thần do Covid-19 và quản lý nhiễm khuẩn cộng đồng trong bối cảnh gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Trong đó có những khó khăn rất lớn như việc người bệnh khó tiếp cận dịch vụ y tế trong đại dịch, nhiều người mắc bệnh tim mạch, hô hấp, hen nhiễm Covid-19, khả năng biển thể của Covid-19, thiếu vắc xin và giới hạn của năng sinh miễn dịch của vắc xin, thiếu lực lượng nhân viên hồi sức cấp cứu, và việc di chuyển lực lượng lao động lớn giữa các địa phương trong suốt quá trình diễn ra đại dịch, khi nới lỏng giãn cách xã hội cũng như thời điểm người lao động có nguyện vọng trở lại làm việc sau dịch.

Những kinh nghiệm từ thực tiễn chống dịch Covid-19 và mối tương quan trong điều trị các bệnh không lây nhiễm đặc thù nói trên rất hữu ích, giúp cho ngành y nói  riêng và nhà nước có những giải pháp quản trị rủi ro dịch bệnh hiệu quả hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang phát triển phức tạp khó lường những vẫn phải phát triển kinh tế xã hội ổn thỏa.

Thu Trang

Bạn đang đọc bài Hội nghị khoa học toàn quốc 2021 – Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT