web analytics

Facebook lấp liếm vụ rò rỉ dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng 06/04/2021

(KDTT) – Các thông tin như số điện thoại, ID Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử và địa chỉ email của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ. Đáng nói là nền tảng xã hội nổi tiếng này vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho vụ việc.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết dữ liệu người dùng bị rò rỉ là từ năm 2019. (Ảnh: independent).

Theo Business Insider, ngày 03/04, trên diễn đàn nổi tiếng dành cho hacker, một thành viên đã chia sẻ cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của hơn 533 triệu tài khoản Facebook từ 107 quốc gia, bao gồm toàn bộ ID người dùng, họ tên đầy đủ, ngày sinh, tiểu sử, vị trí, số điện thoại và thậm chí là cả email, trong đó hơn 32 triệu hồ sơ về người dùng ở Mỹ, gần 20 triệu người dùng ở Pháp, 11,5 triệu người dùng ở Anh và 6 triệu người dùng ở Ấn Độ.

Đây được xem là vụ lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Thông tin lần đầu tiên được phát hiện bởi Alon Gal, đồng sáng lập Hudson Rock – một công ty tình báo tội phạm mạng có trụ sở tại Israel. Ông gọi vụ rò rỉ dữ liệu là “một sự vi phạm lòng tin lớn” của Facebook và “cần được xử lý phù hợp”, mặc dù ông nói thêm rằng Facebook không thể làm gì khác ngoài việc thông báo cho người dùng để nhắc nhở họ cảnh giác trước các mưu đồ lừa đảo.

Dữ liệu hơn nửa tỷ tài khoản Facebook bị lộ trên diễn đàn cho hacker, chia theo từng quốc gia. (Ảnh: independent).

Ông Gal nhận định, những thông tin này chắc chắn sẽ bị những kẻ xấu sử dụng để lừa đảo, tấn công mạng và tiếp thị.

Phản hồi về vấn đề này, Liz Bourgeois, phát ngôn viên của Facebook chia sẻ trên Twitter cá nhân: “Đây là vấn đề cũ được báo cáo vào năm 2019. Chúng tôi đã ghi nhận và khắc phục vào tháng 8/2019.”

Phát ngôn này đã gây bức xúc cho nhiều người dùng bởi Facebook không hề có lời xin lỗi trực tiếp nào, cũng không hướng dẫn đổi email hay số điện thoại hoặc đưa ra bất cứ giải pháp nào để bảo vệ tài khoản người dùng.

Trước đó, nhiều bê bối liên quan tới bảo mật thông tin của Facebook liên tục bị phát hiện. Tháng 7/2019, Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư người dùng. Tháng 9/2019, dữ liệu của 419 triệu tài khoản Facebook (gồm hơn 50 triệu tài khoản tại Việt Nam) cũng xuất hiện công khai trên Internet.

THÚY HIỀN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT