Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân tổ chức chiều ngày 30/12, từ điểm cầu tỉnh Bến Tre, nông dân Việt Nam xuất sắc Đặng Văn Bảy (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) đặt câu hỏi tới về vấn đề xây dựng chuỗi công nghiệp và hệ sinh thái tôm.

Nông dân Đặng Văn Bảy đến từ xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre chia sẻ, con tôm Việt Nam hiện đã có mặt ở trên 180 nước trên thế giới, hàng năm, riêng kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 3,5-4 tỷ USD, trở thành mặt hàng chủ lực không chỉ của ngành nông nghiệp, mà của cả nền kinh tế.

Trong thời gian qua, ở một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển mô hình lúa – tôm cho hiệu quả khá tốt. Chính phủ cũng đã có chủ trương về xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD ngành tôm. Ông Đặng Văn Bảy mong muốn thời gian tới Chính phủ sẽ có những chính sách hỗ trợ nông dân để xây dựng chuỗi công nghiệp và hệ sinh thái tôm phát triển mạnh hơn.

Trả lời câu hỏi của ông Đặng Văn Bảy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều mô hình sinh thái, tôm “ôm” lúa như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, lan tới Bến Tre, Trà Vinh. Như Thủ tướng đã nói, đây chính là nông nghiệp tuần hoàn. Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long chưa khai thác được thương hiệu gạo kèm với con tôm. Hiện bà con mới chỉ chú trọng bán tôm chứ chưa nghĩ tới bán gạo cây từ ruộng tôm. Đó là điều chúng ta cần thay đổi tư duy để có thể tận dụng hết những lợi thế của ngành nông nghiệp.

Đẩy mạnh liên kết sản xuất để phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hệ sinh thái nuôi tôm và trồng lúa là một mô hình kinh tế tuần hoàn và để phát triển hệ sinh thái này thì cần tập trung quy hoạch, đẩy mạnh liên kết sản xuất. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phân tích, vấn đề của ngành hàng tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long là môi trường, liên kết chuỗi ngành hàng giữa nông dân và doanh nghiệp. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phải nhanh chóng xây dựng Hiệp hội ngành hàng tôm, trong đó có sự tham gia của hợp tác xã, doanh nghiệp, người nuôi tôm, nếu cứ làm riêng thì vấn đề tổn thất về dịch bệnh… của con tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long đáng báo động.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông tin thêm, hiện một số thị trường nhập khẩu lớn đã áp dụng các quy định về chống bán phá giá tôm nước mặn, do người nuôi không bảo đảm môi trường. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn những người có tầm ảnh hưởng như ông Bảy có thể đứng ra hiệu triệu, kêu gọi bà con, nông dân cùng tham gia hợp tác xã, cùng xây dựng chuỗi liên kết, cấu trúc lại ngành hàng tôm để cùng nhau sản xuất an toàn.

“Vì nếu một ao nuôi ô nhiễm, thải ra môi trường rồi ao khác bơm nước vào thì vấn đề ô nhiễm sẽ nhanh chóng lan rộng, dịch bệnh theo đó cũng lây lan nhanh,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau môi trường thì vấn đề bất cập thứ hai của ngành tôm chính là con giống. Việc chưa kiểm soát được chất lượng con giống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của ngành tôm. Đây chính là điểm yếu kém của ngành nông nghiệp.

“Để giải quyết vấn đề nay vẫn rất cần sự chung tay, liên kết của các hộ dân. Nếu càng cắt rời thì tính rủi ro càng cao, do đó tôi nhấn mạnh lại một lần nữa là cần cấu trúc ngành hàng từ sản xuất cho tới doanh nghiệp, tới thị trường, kể cả bộ phận thương lái, những người cung cấp thức ăn, giống, vật tư đầu vào…”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Trả lời câu hỏi của nông dân Đặng Văn Bảy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hệ sinh thái nuôi tôm và trồng lúa cũng là một mô hình kinh tế tuần hoàn. Để làm tốt, muốn có hệ sinh thái tốt thì quy hoạch vẫn là vấn đề đầu tiên và Nhà nước phải làm, như tỉnh Bến Tre phải dành bao nhiêu hécta để nuôi tôm kết hợp trồng lúa.

Bên cạnh quy hoạch, Thủ tướng cho biết Nhà nước cũng phải có cơ chế, chính sách, đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do; tạo cơ hội cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm đầu vào như phân bón, sinh phẩm… và lo đầu ra cho sản phẩm.

Thứ ba, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho bà con các vấn đề về vốn, ứng dụng công nghệ chế biến ra sao để có thể tận dụng được triệt để cả những phần mà trước tới nay vẫn thường bỏ đi như đầu, vỏ tôm…

Cùng với đó, Nhà nước phải bảo đảm môi trường chung; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thủy lợi phù hợp như cống Cái Lớn-Cái Bé tại Đồng bằng sông Cửu Long… Thủ tướng mong bà con nông dân tiếp tục kiến nghị, đề xuất các chính sách phù hợp để Nhà nước có chính sách, hỗ trợ phù hợp như về giống tôm, giống lúa, phân bón, thủy lợi…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lấy ví dụ về việc ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chế biến, như phần đầu tôm có thể dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi./.