web analytics

Đâu là xu hướng triển vọng cho thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2022? 25/11/2021

(KDTT) – Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch, thị trường BĐS công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn rất khả quan và dự báo còn xuất hiện nhiều cơ hội bứt phá trong năm 2022.

Dù chịu ảnh hượng lớn từ đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4, nguồn cung BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng. Theo số liệu từ Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm, thị trường chào đón một số khu công nghiệp mới được thành lập và nhiều dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước có 25 khu công nghiệp mới được thành lập, tăng 19 khu công nghiệp so với cùng kỳ năm 2020. So với năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại một số tỉnh có xu hướng tăng nhưng mức tăng không cao và giữ ổn định về nhu cầu thuê. Do còn nhiều hạn chế trong việc đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối tốt, giá thuê tại các KCN dù vẫn có xu hướng tăng nhưng ở mức khiêm tốn so với giai đoạn 2018-2020. Riêng một số tỉnh như Hưng Yên và Bà Rịa-Vũng Tàu có giá thuê tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ đón nhận làn sóng đầu tư lớn.

Nhìn nhận về tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, nhu cầu đối với đất công nghiệp và hậu cần, ngoài kho xưởng xây sẵn, sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Tuy nhiên, xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh đang tăng cao và đạt được sức hút lớn vào năm 2020 và 2021.

Ông John Campbell – Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định: “Trong năm tới, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra, vì Việt Nam hiện đang nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn. Bên cạnh đó, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoat động kinh doanh ra khỏi Trung Quốc như dự kiến 2021. Tuy nhiên, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022, khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có lựa chọn về nguồn cung mới khi các hạn chế được dỡ bỏ.”

Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn tăng trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, sự gián đoạn sản xuất tại các nhà máy và khu công nghiệp đã được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi. Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ, và những ngành này (như dệt may và nội thất) phải vật lộn để tìm nguồn lao động và đất đai có giá cả phải chăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của những ngành công nghiệp có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc di dời ra khỏi Trung Quốc. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện, chẳng hạn như ngành công nghiệp 4.0 & sản xuất chế tạo thông minh, hiện đại hóa chuỗi cung ứng, các mô hình KCN mới và trung tâm dữ liệu, kho lạnh…

Ông John kết luận, kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho một năm 2022 thành công, hứa hẹn tình hình phát triển công nghiệp của qúy 4/2021 sẽ khả quan hơn so với 3 quý đầu năm. Cùng với kế hoạch mở cửa trở lại, Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình các nhà đầu tư nước ngoài, hứa hẹn khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối của các doanh nghiệp địa phương, vẽ lên một bức tranh trấn an rằng Việt Nam không chỉ phục hồi mà còn trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

MINH ĐỨC

Bạn đang đọc bài Đâu là xu hướng triển vọng cho thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2022? tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT