“Ồ ạt” rao bán nhà phố, biệt thự trăm tỷ

Khảo sát cho thấy, những sản phẩm bất động sản được rao lên tới vài trăm tỷ đồng xuất hiện rất nhiều không chỉ ở khu vực phố cổ nơi được biết đến với vị trí “kim cương” ở Hà Nội mà còn ở nhiều tuyến phố lớn.

Như tòa nhà 9 tầng mặt phố Tôn Đức Thắng (Đống Đa) với diện tích 528 m2 với giá 485 tỷ đồng; tòa nhà phố Thái Hà (Đống Đa) với diện tích 1.869 m2 rao bán 518 tỷ đồng; nhà mặt phố Xã Đàn (Đống Đa) với diện tích 183m2 bán 118 tỷ đồng…

Mới đây, thị trường bỗng xôn xao với thông tin một đại gia rao bán 5 căn biệt thự 4 tầng mặt phố Quảng An, Tây Hồ, diện tích 1.263m2, với tổng giá trị 660 tỷ đồng.

Cũng tại Quảng An, một tòa nhà được đăng tin rao bán là “cực hiếm” với view Hồ Tây 1 mặt phố Quảng An 1 mặt ngõ Xuân Diệu với diện tích 239m2, 7 tầng thang máy, mặt tiền 8m đang cho bên thứ 2 thuê 350 triệu /tháng và được rao bán với giá 143,5 tỷ đồng (khoảng hơn 600 triệu/m2).

Hay như một tòa văn phòng 15 tầng hạng A cũng được giới thiệu là “cực hiếm” tại mặt phố cổ trung tâm Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với quy mô 450m2, 15 tầng và mặt tiền 12m. Đang được rao bán với giá 400 tỷ (khoảng gần 900 triệu đồng/m2).

Cũng tại dự án Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm) một căn biệt thự ở phân khu Hoàng Lan được chào giá hơn 650 triệu đồng/m2. Với diện tích hơn 300m2, tổng giá trị cả căn là 200 tỷ đồng.

Một môi giới cho biết, hiện giá bán tại dự án đã hạ nhiệt so với mức đỉnh của năm ngoái, còn 600-700 triệu đồng một m2 song về tổng giá các căn tầm nhìn đẹp nhất không dưới chục triệu USD.

Rao bán rầm rộ nhưng vẫn “ế”?

Hiện nay lượng nhà phố, biệt thự trăm tỷ tại Hà Nội đang được rao bán ngày càng nhiều. Tuy nhiên, có nhiều căn nhà dù đã rao bán cả năm nay nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới. Do vậy, nếu muốn bán nhanh chủ nhà cần điều chỉnh về mức giá.

Bên cạnh đó, nhiều người mua nhà phố nhằm mục đích đầu tư cho thuê. Hiện nay giá cho thuê mặc dù có tăng so với trước dịch nhưng với bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhiều cửa hàng không làm ăn được họ cũng đang trả mặt bằng. Do vậy, sức cầu trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng nhưng về dài hạn vẫn rất tiềm năng.

Một số chuyên gia cho rằng, việc nhà hàng trăm tỷ đang được rao bán ngày càng nhiều một phần do áp lực từ nợ ngân hàng. Cùng với đó thị trường bất động sản gặp khó, trầm lắng trong thời gian dài khiến cho nhiều người “mắc kẹt” trên thị trường không thể thoát hàng.

Trong khi đó, với phân khúc biệt thự, liền kề, việc tăng giá nhanh trước đó đã khiến phân khúc nhà liền kề, biệt thự ghi nhận sự trầm lắng, thanh khoản thấp. Nhiều chủ nhà liền kề, biệt thự đang phải rao bán, có nơi đã phải hạ giá bán để mong sớm thoát hàng.

Nhưng giá rao bán của phân khúc này vẫn còn rất cao, không phù hợp với nhu cầu thực của phần lớn người dân. Như những căn biệt thự nằm ngoài vành đai 3 ghi nhận giá rao bán vài trăm tỷ đồng. Đây là mức mà trước đây chỉ xuất hiện ở những quận trung tâm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, hiện nay thị trường gặp nhiều khó khăn, thanh khoản thấp. Theo đó, các sản phẩm bất động sản có giá hàng trăm tỷ đồng rất khó tìm khách mua. Song, nhu cầu về dòng sản phẩm này vẫn luôn hiện hữu.

Theo KDPT