web analytics

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long ‘hiến kế’ ba giải pháp giúp giảm tối thiểu 20% giá nhà 29/11/2021

(KDTT) – Đưa các chi phí đầu tư chính vào giá thành nhà ở xã hội, điều chỉnh định mức chi phí đầu tư với nhà ở xã hội và thay việc miễn tiền sử dụng đất bằng việc không thực hiện tiền sử dụng đất với nhà ở xã hội là ba giải pháp được vị chủ tịch Nam Long Group đưa ra nhằm giảm giá nhà tối thiểu 20%.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch Tập đoàn Nam Long.

Tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức mới đây, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch Tập đoàn Nam Long cho biết, trong các báo cáo gần đây về thị trường bất động sản Việt Nam, có một điều bất ngờ là dòng sản phẩm hạng C hay nhà giá rẻ, nhà ở xã hội không còn. Đây là điều rất đáng lo ngại, trong khi Việt Nam là quốc gia đang phát triển, đô thị hóa, quốc gia trẻ, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn.

“Do đó cần xây dựng chính sách riêng, đặc thù cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ hướng đến xã hội hóa. Đồng thời xây dựng các tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch, thiết kế công trình theo hướng tăng mật độ xây dựng, tăng hệ số sử dụng đất, tăng dân số khoảng 1,2 – 1,5 lần so với tiêu chuẩn hiện hành.

Bên cạnh đó, giảm thuế VAT cho người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ và triển khai các gói hỗ trợ tài chính cho người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ”, ông Quang chia sẻ.

Vị này nói thêm, theo kinh nghiệm của Singapore và Hà Lan, bản chất không phải Nhà nước tài trợ tài chính mà chỉ xây dựng chính sách để các quỹ đầu tư, các quỹ tài chính được hợp tác với người mua nhà và doanh nghiệp sử dụng người lao động để tạo ra gói hỗ trợ người mua nhà. Chính vì thế việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là rất cần thiết bởi việc triển khai các thủ tục đầu tư dự án cũng phải mất khoảng 2 – 3 năm.

Từ đó lãnh đạo Tập đoàn Nam Long đưa ra ba giải pháp, cụ thể: Thứ nhất, đưa chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng chính vào giá thành nhà ở xã hội. Thứ hai, điều chỉnh định mức chi phí đầu tư với nhà ở xã hội phù hợp với thực tế. Thứ ba, thay việc miễn tiền sử dụng đất bằng việc không thực hiện tiền sử dụng đất với nhà ở xã hội.

Ông Quang cũng khẳng định với những giải pháp này sẽ có nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản tham gia vào chương trình nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Giá nhà có thể giảm tối thiểu trên 20%, có thêm hàng triệu căn nhà mới đáp ứng Chương trình phát triển nhà ở quốc gia 2021 – 2030.

BẢO CHẤU

Bạn đang đọc bài Chủ tịch Tập đoàn Nam Long ‘hiến kế’ ba giải pháp giúp giảm tối thiểu 20% giá nhà tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT