Cơ hội tốt nhất cho người mua nhà đang ở trước mắt

Nhiều người có nhu cầu mua nhà vẫn đang trong trạng thái nghe ngóng thị trường, song, giới quan sát lại cho rằng thời điểm này là lúc thích hợp nhất để người có nhu cầu ở thực xuống tiền mua bất động sản bởi nhiều lý do.

Giai đoạn năm 2023, khi thị trường phải trải qua áp lực về kinh tế và thách thức trên toàn cầu, cùng với đó là nghẽn pháp lý ở nhiều dự án bất động sản đã ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư và người mua nhà ở thực. Vì thế mà, nhiều chủ đầu tư dự án đã tung ra chính sách bán hàng siêu ưu đãi với nhiều quyền lợi nghiêng về phía người mua.

Nếu so sánh với thời điểm trước khi thị trường còn sôi động, những chính sách thanh toán của chủ đầu tư hoàn toàn không thuận lợi cho người mua. Thậm chí các ưu đãi về chiết khấu hay linh hoạt trong thanh toán cũng không được áp dụng hoặc chỉ áp dụng với tỷ lệ % khá nhỏ.

Cơ hội cho người mua nhà ở thực trong giai đoạn khó khăn

Chưa kể, khi thị trường bước vào tháng cuối năm 2023, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay kèm theo những chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ở thời điểm hiện tại, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà tại các ngân hàng dao động từ 6-10%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn, hết thời gian ưu đãi, lãi suất rơi vào khoảng 10,5-13%/năm. Một số ngân hàng khác có mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 10%/năm như: PVcomBank (9%/năm); OCB (8,49%/năm); SCB (7,9%/năm). Thậm chí, ngân hàng SCB cho vay với hạn mức vay đạt 100% giá trị tài sản thế chấp.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield dự báo, sau thời điểm quý 2/2024 thị trường căn hộ phục hồi thì các chính sách bán hàng hiện tại của chủ đầu tư có thể sẽ không còn xuất hiện nữa. Vì vậy, nếu mua nhà ở thực thì đây là thời điểm tốt nhất để đi mua.

Cũng theo bà Trang, hiện nay niềm tin của người mua với thị trường bất động sản đang giảm nhưng không phải vì thế mà giá trị của bất động sản mất đi. Nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của con người đều phải gắn liền với bất động sản. Bà nhấn mạnh: “Vì thế, càng lúc nhiều người sợ bất động sản, không ai đi mua lại là lúc mình nên đi mua, là cơ hội lớn”.

Bà đưa ra dẫn chứng khi thời gian gần đây, một số dự án căn hộ đưa ra thị trường cuối năm có giao dịch khá tốt. Ngoài yếu tố uy tín, pháp lý, tiến độ thì chính sách thanh toán “đột phá” từ phía chủ đầu tư đã góp phần kích cầu trong bối cảnh khó khăn.

Nhiều căn hộ trên thị trường bất động sản cuối năm nay xuất hiện một số dự án với điều kiện thanh toán có một không hai. Đơn cử như, Nam Long ra chính sách có “một không hai” với căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 để đồng hành cùng người mua nhà. Theo đó, căn hộ có mức giá từ 45 triệu/m2, khách mua thanh toán đợt 1 chỉ 150 triệu đồng, ngân hàng cho vay đến 80%, trong 2 năm không trả gốc, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm – tương đương 2 triệu đồng/tháng đến tháng 8/2026. Hiện dự án đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, quý 4/2024 nhận nhà. Trong trường hợp không vay, thanh toán nhanh chiết khấu 7%.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng nhận định về thị trường căn hộ TP.HCM thực sự đã có những chuyển biến tích cực hơn về tính thanh khoản so với nửa đầu năm.

Quan sát thị trường căn hộ TP.HCM cho thấy, hầu hết các dự án mở bán đều đi kèm chính sách bán hàng hấp dẫn, ưu đãi lãi suất vay kéo dài và thanh toán linh hoạt chia nhỏ dòng tài chính tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nhóm khách hàng có thu nhập tầm trung. Một số dự án căn hộ đưa ra thị trường cuối năm có giao dịch khá tốt nhờ chính sách bán hàng đột phá từ các chủ đầu tư.

Điển hình như một dự án khu đô thị với khoảng 3.000 căn mở bán mới trong quý 3/2023 ghi nhận tỷ lệ bán được trên 50%, trong khi một dự án khác cạnh tuyến metro đã bán hết 20 căn shophouse khối đế trong vòng một buổi sáng.

Thị trường sẽ đảo chiều vào năm 2024?

Theo dự báo của DXS – FERI, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy. Tuy nhiên, DXS-FERI dự báo thận trọng, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Ông Phạm Anh Khôi – Tiến sĩ – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services cho biết, thời điểm quý 4/2023, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên. Dat Xanh Services đưa ra ba kịch bản cho thị trường bất động sản quý 4/2023: Kịch bản lý tưởng: Nguồn cung giảm 20-30%; lãi suất dưới 10-12%, giá bán tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ 40-50%; Kịch bản kỳ vọng: Nguồn cung giảm 30-50%; Giá bán đi ngang, lãi suất 11-13%, tỷ lệ hấp thụ 20%; Kịch bản thách thức: Nguồn cung giảm trên 50-60%; giá bán giảm 20%; lãi suất trên 14% tỷ lệ hấp thụ 10%.

Đến quý 2/2024, thị trường mới bắt đầu hồi phục và đà tăng trưởng sẽ rõ ràng hơn từ năm 2025.

Cũng theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), thị trường sẽ phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn từ quý 2 hoặc quý 3/2024. Đối với căn hộ chung cư, phân khúc này có thể phục hồi từ giữa năm 2024. Trong khi đó, theo GS.TS. Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, trong giai đoạn nền kinh tế còn đang khó khăn, việc thị trường BĐS trầm lắng là tất yếu. Ông Cường cũng cho rằng với những hành động của Chính phủ từ các nghị quyết kịp thời, diện mạo của thị trường đã thay đổi. Điều này được thể hiện rõ ràng thông qua sàn chứng khoán khi nhiều mã bất động sản đang đứng đầu danh sách tăng giá./.

HÀ THU

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/co-hoi-cho-nguoi-mua-nha-o-thuc-trong-giai-doan-kho-khan-33014.html