Tại Hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, đại diện GreenYellow Việt Nam – Thành viên Tập đoàn năng lượng châu Âu – GreenYellow đã giới thiệu về “Giải pháp điện mặt trời 0 đồng cho doanh nghiệp” và các dự án GreenYellow Việt Nam đã hợp tác đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam cho ngành công nghiệp sản xuất.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy xu thế chuyển đổi xanh, phát triển bền vững trong doanh nghiệp đến từ nhiều yếu tố, trong đó việc sử dụng năng lượng xanh cũng là một cấu phần quan trọng. Đặc biệt, sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái giúp giải quyết được nhiều vấn đề về thiếu hụt điện năng, đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Cũng tại Hội thảo, các ý kiến từ đại biểu đều nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất công nghiệp không chỉ góp phần đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất xanh mà còn giúp doanh nghiệp tự chủ về nguồn năng lượng, nhất là trong bối cảnh tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên có thể sẽ xảy ra như thời gian vừa qua.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), xu thế chuyển đổi sang sản xuất xanh yêu cầu bắt buộc. Bởi việc đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đã và sắp được xem là bắt buộc đối với hàng hóa nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không sớm có giải pháp để chứng minh hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng… sử dụng đạt tiêu chuẩn xanh thì không thể xuất khẩu được sang các thị trường khó tính, điển hình như châu Âu, Mỹ…

Ông Nguyễn Quang Vinh đồng thời cho rằng, vấn đề chuyển đổi xanh và chuyển đổi chuỗi cung ứng từ nâu sang xanh đang là vấn đề được đặt ra trọng tâm; doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến dịch net zero. Đây là kế hoạch đầu tư dài hạn cho tương lai phát triển bền vững của doanh nghiệp, cần được phối hợp, hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan chức năng. “Bên cạnh việc hoàn thiện về pháp lý, hỗ trợ về thông tin, kiến thức, những doanh nghiệp nhỏ và vừa – chiếm đại đa số thành viên của HANSIBA cũng cần được hỗ trợ về cơ chế tài chính, tiếp cận tín dụng, mặt bằng sản xuất, đất đai. Bởi xanh hóa sản xuất là một trong 3 nội dung quan trọng nhất của tăng trưởng xanh (gồm xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống, xanh hóa tiêu dùng)” – ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Các doanh nghiệp thuộc HANSIBA ký kết thỏa thuận hợp tác với GreenYellow

Phó Chủ tịch HANSIBA Nguyễn Vân cho rằng, các doanh nghiệp cần có giải pháp để tiếp cận, nâng cao kiến thức và được chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất. HANSIBA sẽ có những chương trình để lan tỏa tới cộng đồng và doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện những định hướng về phát triển bền vững, phát triển năng lượng xanh. Trong khi đó, Phó Trưởng phòng Quản lý năng lượng Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Khắc Văn cho rằng, miền Bắc đang trong giai đoạn thiếu điện, nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái được phát triển không giới hạn. Đây là một trong những yếu tố rất thuận lợi cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng nguồn năng lượng này. “Doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về thiếu hụt điện năng. Việc đầu tư cho năng lượng tái tạo còn góp phần làm lợi về chi phí cho doanh nghiệp đầu tư sử dụng. Về dài hơi, doanh nghiệp sản xuất sẽ được cung cấp các chứng chỉ về phát triển bền vững khi sử dụng năng lượng xanh, qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp khi cung ứng sản phẩm ra thị trường” – ông Nguyễn Khắc Văn nhận định.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện GreenYellow và các doanh nghiệp hội viên HANSIBA đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về triển khai điện mặt trời mái nhà.

Theo KDPT