web analytics

Chạm ngõ thu vàng 14/09/2019

(KDTT) – Không biết có phải tình yêu lớn với Hà Nội có phần ưu ái hơn không mà đi biết bao nơi, tôi thấy không nơi nào đẹp bằng Hà Nội lúc sang thu. Từ tiết trời, từ lòng người đến những âm, những sắc nao lòng trên phố…

Xưa nay biết bao nhiêu ngòi bút vẽ về mùa thu Hà Nội vẫn là chưa đủ, Hà Nội trong tôi tất nhiên cũng có những nét rất riêng. Có chút gì đó hoang hoải, lãng mạn, lại có chút gì đó ấn tượng, rực rỡ. Này nhé! Sớm mà chạm ngõ thu vàng, ai đó sẽ nhận ra làn gió heo may đi vắng một năm nay giờ mới gặp lại. Thương mà nhớ, lạ mà quen, những vệt nắng vẫn còn đó phủ lên đám lá nửa xanh nửa vàng vội trút xuống từ khi còn rất sớm ánh vàng óng ánh, dưới chân như đi trên một tấm thảm dát lá vàng lung linh, hít hà hương hoa sữa đầu mùa thoang thoảng, phảng phất, nhẹ nhàng quấn quyện, lưu luyến bước chân người qua đây.

Len lỏi vào những góc phố cổ nơi có những mái nhà ngói thâm nâu, có gánh hàng hoa cúc vàng rực rỡ từ bốn phía đổ về nội đô cổ kính, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng khi ánh bình minh như giọt mật vàng óng ánh giữa hơi sương còn chùng chình ngang phố xuyên qua những tán lá vàng, nhuộm màu phố cổ, muôn vàn những bông cúc khoác lên mình thứ ánh sáng rực rỡ hơn bất cứ thời điểm nào trong ngày, bất cứ mùa nào trong năm.

Ảnh tư liệu

Trước giờ tôi vẫn thích màu vàng nhưng không hẳn là hoa cúc. Yêu Hà Nội, tôi cũng yêu hoa cúc từ lúc nào chẳng hay! Mùa thu có nắng vàng rất đẹp nhưng không phải là tiết trời thuận lợi cho cây cỏ, hoa lá phát triển. Theo cái vòng tuần hoàn “xuân sinh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàng” thì rõ ràng cây và mùa đều có những qui luật sinh tồn theo lẽ tự nhiên. Đa phần cây cỏ đều phát tiết nở hoa vào mùa xuân, phát triển vào mùa hạ, trái chín vào mùa thu và nghỉ ngơi tránh rét, ủ mầm cho một mùa mới vào mùa đông. Hoa cúc bất tuân cái qui luật ấy. Hoa cúc nở vào mùa thu, rực rỡ nhất vào mùa thu. Nhìn những bông cúc vàng tươi mẫm bóng, duyên dáng trong sắc trời vàng óng ả cùng với muôn lá vàng bay ta thấy dường như tất cả đất trời với muôn sắc thu đang ngưng kết lại trong từng bông cúc.

Hoa cúc có nét đẹp khiến người ta liên tưởng đến sự kiên trung, chính trực. Hoa bền rất lâu, kể cả khi héo cũng tự rủ xuống thân chứ không rụng cánh tả tơi. Vì dáng vẻ ấy mà bao đời nay hoa cúc được người người yêu quý, trọng dụng. Cúc dâng lên thần thánh, tổ tiên. Cúc làm thuốc trị bệnh giúp người. Cúc cắm trong bình trưng bày tỏa sáng không gian làm sang trọng cho các thư phòng. Cúc ngâm rượu, ướp trà…

Hà Nội mỗi mùa mỗi sắc mỗi hương, nhưng mùa thu dễ khiến người ta phải lòng hơn cả. Thu trong áng văn thơ của những đại thi hào lúc nào cũng nhẹ nhàng, quyến rũ, í nhị, tinh tế như nét thanh lịch của người con gái xứ kinh kỳ.

Theo Pháp luật và xã hội