web analytics

Cảnh báo 33 lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm Microsoft 06/01/2024

(KDTT) – Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra thông báo về lỗ hổng an toàn thông tin, các sản phẩm của Microsoft công bố tháng 12/2023 có thể bị hacker lợi dụng để tấn công mạng vào hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Cảnh báo 33 lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm Microsof

Theo đó, Microsoft đã phát hành danh sách bản vá tháng 12 với 33 lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm của mình. Bản phát hành tháng này đặc biệt đáng chú ý vào các lỗ hổng an toàn thông tin có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng sau:

Lỗ hổng an toàn thông tin CVE-2023-36019 trong Microsoft Power Platform Connector cho phép đối tượng tấn công thực hiện tấn công giả mạo, dẫn tới thực thi mã từ xa ở phía người dùng.

2 lỗ hổng an toàn thông tin CVE-2023-35630, CVE-2023-35641 trong Internet Connection Sharing (ICS) cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Lỗ hổng an toàn thông tin CVE-2023-35628 trong Windows MSHTML Platform cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

Lỗ hổng an toàn thông tin CVE-2023-35636 trong Microsoft Outlook làm lộ lọt NTML hash, cho phép đối tượng tấn công thực hiện leo thang đặc quyền.

Theo các chuyên gia, lỗ hổng bảo mật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam. Đặc biệt, những lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng nếu không được xử lý ngay sẽ khiến các cơ quan, tổ chức đứng trước nguy cơ bị tấn công ngay lập tức.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra, rà soát, xác định máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng. Thực hiện cập nhật bản vá kịp thời để tránh nguy cơ bị tấn công.

Bên cạnh đó tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin:

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điện thoại: 02432091616, thư điện tử: ncsc@ais.gov.vn.