web analytics

Apple bị kiện vì độc quyền cung cấp ứng dụng 23/05/2019

(KDTT) – Mới đây, một nhóm người sử dụng iPhone đã kiện Apple về việc công ty này độc quyền cung cấp các ứng dụng trên App Store. 

Thông thường, người dùng có thể tải miễn phí phần lớn các ứng dụng trên App Store với thiết bị của mình để sử dụng và chỉ có một số ít ứng dụng là có tính phí.

Tuy nhiên, một nhóm người dùng đã khởi kiện Apple với lập luận rằng: Táo khuyết đã khiến giá ứng dụng tăng cao thông qua việc thu 30% doanh thu từ việc bán ứng dụng trên App Store và người dùng không có lựa chọn khác bởi họ chỉ có thể tải ứng dụng từ nền tảng này.

App Store với đa dạng các ứng dụng

Ông Josh Davis, Giáo sư Trường Luật tại Đại học San Francisco, Mỹ cho biết: “Lí do người dùng chống lại Apple là vì họ đã tìm ra một cách được cho là có thể tính phí ứng dụng cao hơn so với trên thị trường. Và nếu điều này là đúng thì nó sẽ rất có ý nghĩa với người tiêu dùng – những người đang chi trả hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm cho các ứng dụng này”.

Apple lập luận rằng, người có quyền khởi kiện hãng trong trường hợp này phải là nhà cung cấp ứng dụng chứ không phải người dùng, Apple chỉ là đơn vị trung gian.

Thông báo chính thức từ Apple nói rằng: “Các nhà phát triển định giá họ muốn cho ứng dụng của mình và Apple không có vai trò trong đó. Phần lớn các ứng dụng trên App Store đều miễn phí và Apple không nhận được gì từ chúng”.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ lập luận trên: “Các nguyên đơn đã mua các ứng dụng trực tiếp từ Apple, do đó họ là người mua trực tiếp”.

Cũng theo giáo sư Josh, các nhà phát triển không dám kiện Apple bởi họ lo ngại sẽ bị loại khỏi hệ thống và người dùng là những người duy nhất có thể khởi kiện.

Nhiều nhà phát triển không kiện Apple vì sợ bị loại khỏi hệ thống

Phán quyết của tòa án tối cao Mỹ không đồng nghĩa với việc Apple sẽ thua kiện và táo khuyết cho biết sẽ bảo vệ lợi ích của mình đến cùng.

Nếu người dùng thắng kiện, Apple có thể sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ, kết quả này cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các đại gia công nghệ khác.

                                                                                                                                                                     Theo KDPT