web analytics

Amazon đóng trang web Amazon.cn ở Trung Quốc 22/04/2019

(KDTT) – Gã khổng lồ thương mại trực tuyến Amazon thông báo đóng trang web Amazon.cn, đồng nghĩa ngừng kinh doanh đồ Trung Quốc cho người bản xứ.

“Chúng tôi thông báo với người bán hàng rằng chúng tôi không còn hoạt động trên trang web Amazon.cn nữa và chúng tôi không còn cung cấp dịch vụ bán hàng trên Amazon.cn, quyết định có hiệu lực từ ngày 18-7”, đài CNN của Mỹ ngày 18-4 (giờ địa phương) dẫn thông báo của công ty Amazon.

Amazon là công ty thương mại điện tử đa quốc gia, có trụ sở chính đặt tại thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ). Đây là công ty gắn liền với tên tuổi của nhà sáng lập và là tỉ phú Jeff Bezos. Amazon được xem là Big4 (bốn công ty lớn nhất ngành công nghệ) cùng Google, Facebook và Apple.

Trong thông báo vừa qua, Amazon không giải thích lý do cho việc rút khỏi một thị trường khổng lồ như Trung Quốc vào lúc này. Họ chỉ nói thêm rằng sắp tới sẽ tập trung vào việc bán và vận chuyển hàng hóa từ nước khác tới Trung Quốc.

Đài CNN cho biết nền tảng hoạt động của Amazon ở nhánh bán hàng trực tuyến đang cạnh tranh gắt gao với các công ty nội địa ở lĩnh vực này, điển hình mà Tmall – công ty con của đại gia kinh doanh trực tuyến Alibaba.

Cách đây 15 năm Amazon đã vào thị trường Trung Quốc sau khi mua lại một công ty bán sách trực tuyến. Tuy vậy công ty này gặp khó khăn trong khâu cạnh tranh. Các nghiên cứu cho thấy thị phần của Amazon ở Trung Quốc rất khiêm tốn so với đối thủ nội địa.

Trung Quốc trong khi đó là một thị trường bán lẻ rất lớn với khoảng 2 ngàn tỉ USD doanh số mỗi năm, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer.

Thị trường béo bở này hiện đang bị công ty Alibaba thống trị với hơn một nửa giao dịch. Ngoài ra công ty JD.com cũng là đối thủ rất “có máu mặt”.

Theo ông Ben Cavender, nhà phân tích tại China Market Research Group, Amazon yếu hơn nhiều so với Tmall hay JD.com về mặt phổ biến trên thị trường Trung Quốc. Ông nói: “Điều đó khiến Amazon rơi vào tình cảnh phải dùng nhiều tiền để thu hút khách hàng, trong khi cùng lúc phải cạnh tranh quá lớn với nhiều đối thủ mạnh về mặt giá cả”.

Một số liệu khác cũng cho thấy sự yếu thế của Amazon tại thị trường Trung Quốc khi đem so với những đại gia nội địa. Singles’ Day, ngày lễ mua sắm hằng năm của Alibaba, thường chứng kiến doanh số lớn hơn cả Black Friday và Cyber Monday của Mỹ cộng lại.

Sau ngày 18-7, người dùng đăng nhập vào trang web Amazon bản Trung Quốc sẽ chỉ còn thấy sản phẩm nước ngoài trưng lên.

Amazon tuy vậy cũng giữ lại một số nhánh hoạt động khác ở Trung Quốc như dịch vụ điện toán đám mây, hay vẫn bán sản phẩm đọc sách trực tuyến Kindle và ebook dành cho chiếc máy này.

Theo: tuoitre.vn