Xe buýt tự lái sử dụng mạng 5G được thử nghiệm 12/05/2019

(KDTT) – Mới đây, KT – một trong những nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc đã chạy thử nghiệm một chiếc xe buýt tự lái sử dụng mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Theo nhà mạng Hàn Quốc, chiếc xe này gồm 45 chỗ đã được cho chạy thử đoạn đường dài 7 km trên đại lộ Pyeonghwa của đảo Jeju – nơi đã được lắp đặt mạng thương mại 5G, thuộc miền Nam nước này.

Ngày 11/11/2018, sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc thông báo đã vận hành thử thành công xe buýt tự lái, đưa sân bay này thành sân bay đầu tiên ở “xứ sở Kim chi” có loại hình vận tải đang được phát triển mạnh trên. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Giống như những chiếc xe buýt tự lái khác, chiếc xe này cũng được thiết lập các tính năng duy trì khoảng cách giữa các phương tiện đang lưu thông, hay tìm đường, cảnh báo nguy hiểm,… Bên cạnh đó, điều đặc biệt là trên xe còn được trang bị tính năng chia sẻ thông tin với các phương tiện khác và một màn hình HD đa phương tiện.

Công ty KT dự kiến sẽ tích hợp thêm tính năng xử lý tình huống khẩn cấp và thông tin về tín hiệu giao thông cho chiếc xe. Ngoài ra, chiếc xe cũng cần cải tiến thêm trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình chạy thử đã phát hiện một số nhược điểm của chiếc xe này khi va chạm với các phương tiện khác. Thêm vào đó, trong trường hợp mạng 5G và bản đồ chính xác không được thiết lập hay tín hiệu thiết bị định vị (GPS) yếu, sẽ rất khó để vận hành chiếc xe buýt trên.

Trước đó vào tháng 3, một nhà mạng khác là LG U+ cũng đã cho chạy thử một chiếc sedan tự lái trên đường phố của thủ đô Seoul, và sản xuất những phương tiện giao thông tự lái là điều Hàn Quốc đang hướng tới.

Theo KDPT