web analytics

KFC hợp tác với công ty sinh học 3D Nga để sản xuất thịt gà nhân tạo 20/07/2020

(KDTT) – Chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh KFC sẽ hợp tác với công ty 3D Bioprinting Solutions của  Nga để sản xuất một loại thịt gà trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học.  

KFC đang cố gắng tạo ra loại thịt gà nhân tạo đầu tiên trên thế giới, sử dụng tế bào gà và nguyên liệu thực vật, đây sẽ là một phần của “nhà hàng trong tương lai” – công ty cho biết. Theo đó, dựa trên việc sử dụng công nghệ in 3D sinh học của công ty in ấn sinh học 3D Bioprinting Solutions, KFC kỳ vọng có thể đưa ra một dây chuyền có khả năng “in” món gà viên Nugget nổi tiếng từ các tế bào của gà và nguyên liệu thực vật.

Món gà viên Nugget nổi tiếng của KFC. (Ảnh: Smalltechnews)

KFC có kế hoạch cung cấp cho công ty in ấn sinh học các thành phần như bột bánh, gia vị để đạt được hương vị KFC đặc trưng và sẽ tìm cách tái tạo hương vị cũng như kết cấu của thịt gà chính hãng.

Điều đáng chú ý là quy trình in sinh học mà KFC mô tả sử dụng nguyên liệu động vật, do đó, sản phẩm này của KFC không dành cho người ăn chay. Tuy nhiên, năm ngoái, công ty đã thử nghiệm một loại gà làm từ thực vật của Beyond Meat, và dự định sẽ bán rộng rãi hơn vào mùa hè năm nay.

Trên một nghiên cứu của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường Hoa Kỳ, KFC cho biết, thịt gà viên Nugget được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Sản xuất thịt từ tế bào được cho là sẽ giảm thiểu khí thải nhà kính cũng như thiết kiệm nhiên liệu hơn so với những phương pháp chăn nuôi và giết mổ thông thường.

“Các công nghệ in sinh học 3D, ban đầu được công nhận rộng rãi trong y học, ngày nay đã trở nên phổ biến trong việc sản xuất các loại thực phẩm như thịt. Trong tương lai, sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ như vậy sẽ cho phép chúng tôi tạo ra các sản phẩm thịt nhân tạo dễ tiếp cận hơn và chúng tôi hy vọng rằng công nghệ được tạo ra với sự hợp tác giữa chúng tôi và KFC sẽ giúp đẩy nhanh việc ra mắt thị trường các sản phẩm thịt dựa trên tế bào nhân tạo”, ông Yusef Khesuani, Co-founder 3D Bioprinting Solutions cho biết.

Công nghệ in sinh học 3D là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức, mặc dù việc này đã có những bước đi đầy hứa hẹn trong y học. Các nhà nghiên cứu tại Đại học UC Berkeley ở California (Mỹ) đang nghiên cứu sử dụng công nghệ in 3D trong quy trình sinh thiết các bộ phận cơ thể người để phục vụ cho việc cấy ghép nội tạng.

KFC cho biết sản phẩm gà viên Nugget in 3D sinh học nói trên sẽ được thử nghiệm tại Nga vào mùa thu năm nay. KFC cũng khẳng định, hiện trên thị trường chưa có phương pháp nào có khả năng tạo ra một sản phẩm thịt phức tạp từ tế bào của động vật như những gì hãng đang nghiên cứu. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm sản phẩm này đến tay khách hàng.

Theo KDPT