web analytics

Vimos đồng hành cùng sức khỏe bà mẹ và trẻ em 08/04/2019

(KDTT) – Ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty cổ phần Việt Mông Cổ (Vimos) do Tiến sĩ Nguyễn Huy Tuấn – Chủ tịch cộng đồng người Việt tại Mông Cổ, chủ tịch Vimos Mông Cổ làm Chủ tịch HĐQT đã xác định rõ sứ mệnh: Là cầu nối văn hóa giữa người dân hai quốc gia Việt Nam – Mông Cổ, hướng đến phát huy giá trị truyền thống cội nguồn dân tộc của hai quốc gia, khai thác tối ưu nguồn nguyên liệu gần gũi với tự nhiên để tạo ra giá trị chăm sóc sức khỏe con người từ giá trị cốt lõi bên trong.

Những năm qua, mục tiêu này luôn xuyên suốt trong chiến lược phát triển và kế hoạch hoạt động của Công ty, giúp Vimos phát triển lớn mạnh và dần có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng ngày càng quan tâm, ủng hộ.

Với tinh thần tương thân tương ái, Vimos đã tổ chức nhiều chương trình tặng quà các gia đình chính sách, các tổ chức xã hội, các trung tâm khuyết tật, ủng hộ bà con bị ảnh hưởng bão lụt…

Năm 2017, nhận lời của Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em (BMTE) – Bộ Y tế kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tài trợ và đồng hành cùng chương trình triển khai Sổ theo dõi sức khỏe BMTE, Vimos đã lên kế hoạch một cách nghiêm túc để có thể mang lại giá trị tài trợ, đồng hành một cách tích cực nhất. Ban lãnh đạo công ty đã trực tiếp tham dự các chương trình tại các tỉnh để đánh giá, lựa chọn giải pháp mang lại lợi ích thiết thực đến tận tay các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ.

Tổng GIám đốc Vimos chia sẻ về lợi ích của Sổ tại Hội nghị ở Hà Nội năm 2017.

Sổ theo dõi SKBMTE do Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em- BYT triển khai gồm có 5 phần: Thông tin cơ bản; Chăm sóc thai nghén; Chăm sóc trong, ngay sau đẻ mẹ và con; Chăm sóc sức khỏe trẻ em; Thông tin dành cho bà mẹ và gia đình.

Sổ là cuốn cẩm nang để nhân viên y tế dùng tư vấn cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong đẻ, sau đẻ, chăm sóc sơ sinh và trẻ nhỏ. Sổ còn giúp cán bộ y tế nắm được toàn bộ quá trình, lịch sử bệnh tật của bé từ trong bào thai cho đến khi 6 tuổi, để có hướng chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Sổ giúp bà mẹ biết cách chăm sóc bản thân trong thời kỳ mang thai và chăm sóc con từ khi sơ sinh đến khi con đủ 6 tuổi. Giúp bà mẹ mang thai và sinh đẻ an toàn, bé sinh ra khỏe mạnh, hạn chế tối đa bệnh tật và dị tật bẩm sinh, phát triển tốt về tinh thần, thể chất, vận động. Sổ giúp mẹ và gia đình phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của trẻ để xử trí kịp thời hoặc đến cơ sở y tế để được trợ giúp.

Sổ được dùng khi đi tiêm chủng, khám thai, đi đẻ, khám bệnh và tiêm phòng cho con.

Cuốn sổ rất có giá trị này được sử dụng đầu tiên tại Nhật Bản từ năm 1948. Sổ đã góp phần giúp cho tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và tai biến sản khoa của Nhật giảm từ 21%o xuống còn hơn 4%.

Đây là một kết quả khiến cho trên 50 quốc gia trên thế giới phải học tập, trong đó có Việt Nam chúng ta. Thiết nghĩ, nếu mỗi em bé ở Việt Nam đều được theo dõi sức khỏe theo khoa học, bài bản bằng cả quá trình xuyên suốt được ghi trong cuốn sổ, thì chắc chắn sẽ có những kết quả rất tích cực cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Vimos tặng quà cho các cháu mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khỏ khăn tại Thái Nguyên 2018

Năm 2017, Vimos tài trợ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Ninh Bình được dùng sổ. Năm 2018 và sang năm 2019, Vimos tài trợ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Thái Nguyên được dùng sổ, đồng thời phối hợp hỗ trợ nhiều chương trình tập huấn cán bộ y tế các cấp, tổ chức hàng trăm lớp truyền thông cấp phát cho hàng chục ngàn bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ tại 2 tỉnh trên.  Trong các hội nghị, Vimos đã đầu tư kinh phí để tài trợ cho một số bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn. Đều này đã giúp ích cho cộng đồng, lại thêm phần nâng cao giá trị nhân văn  của cuốn sổ và chương trình.

Năm 2019, sau khi nhận được những kết quả đáng khích lệ từ việc các bà mẹ khi biết cách sử dụng đúng Sổ TDSKBMTE đã mang lại kiến thức cho bản thân và nâng cao sức khỏe của con, đồng thời phát huy các kết quả những năm trước đã được Bộ y tế đánh giá cao, Vimos đã xây dựng kế hoạch tài trợ đồng hành cho nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc như: Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Ngay từ quý I năm 2019, Vimos đã khởi động và đang tiến hành tài trợ cho 10.000 trẻ em Thanh Hóa, 10.000 trẻ em Nghệ An được sử dụng Sổ, đồng thời lên kế hoạch thực hiện hàng trăm chương trình truyền thông cấp phát Sổ cho các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ thuộc hai tỉnh trên.

Đại biểu Quốc Hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Ủy viên Ủy ban văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cho rằng: “Cuốn Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em giúp ngành y tế có phương pháp để chăm sóc bà mẹ và trẻ em một cách có hệ thống. Nhưng để sổ trở thành một thói quen, ý thức ở người sử dụng thì đòi hỏi sự nỗ lực của toàn xã hội. Tôi nhận thấy Công ty VIMOS có hoạt động rất đáng được ghi nhận khi quyết định đồng hành triển khai chương trình Sổ Theo Dõi SKBMTE cùng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Trẻ em – Bộ Y Tế, một việc làm rất có ích, thiết thực..”.

Đánh giá về vai trò của Dược Phẩm VIMOS, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế, Tiến sĩ Trần Đăng Khoa khách quan cho rằng: “Với Dược Phẩm VIMOS nếu chỉ nói là tài trợ thôi thì chưa đủ mà đây còn là đơn vị đồng hành tuyệt vời. Qua quá trình triển khai tại các tỉnh, chúng tôi thấy được sự tận tâm, tận lực của từng cán bộ, tình nguyện viên của VIMOS khi truyền thông về sổ. Có biết bao chặng đường gian nan nhưng VIMOS vẫn luôn hừng hực nhiệt huyết để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Nếu Việt Nam có nhiều doanh nghiệp như VIMOS thì trẻ em Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều sự hỗ trợ, giúp cho sự phát triển chung của đất nước”.

Trong tất cả các chương trình, CBCNV của Vimos đã không quản ngại đường xá xa xôi, khó khăn vất vả để được đến với các bà mẹ, mong muốn được chung tay đóng góp một phần vào mục tiêu của ngành y tế : Giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong và tai biến sản khoa tại Việt  Nam.
Thời gian tiếp theo,  Vimos sẽ tiếp tục thực hiện chương trình mở rộng trên cả nước, góp phần làm nên
những điều tốt đẹp đối với xã hội, đặc biệt là đối với trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

            P/V
Theo KDPT