Đây là nhận định được các chuyên gia của Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo Đầu tư Toàn cầu quý II/2023 mới được công bố.

Ngã ba sông Sài Gòn và rạch Bến Nghé. TP Hồ Chí Minh là địa phương thu hút nguồn vốn đầu tư trong nhóm dẫn đầu của cả nước.

Năm 2023 đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong các xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Trong bức tranh đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư được quan tâm với khả năng phục hồi tích cực và sự linh hoạt của nền kinh tế.

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên trong bức tranh đầu tư toàn cầu về khả năng phục hồi cũng như sự thay đổi linh hoạt trước các xu hướng phát triển kinh tế.

Savills Việt Nam cho biết, trong bối cảnh các thách thức toàn cầu, một số khu vực và lĩnh vực đã thể hiện sự linh hoạt kinh tế đáng chú ý, mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn. Cảnh quan đầu tư toàn cầu năm 2023 đặc trưng bởi sự thay đổi qua các lĩnh vực, phản ánh sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và sự biến đổi của động lực thị trường.

Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam Troy Griffiths cho rằng, dù có áp lực ngắn hạn về lạm phát cũng như sự sụt giảm về sản xuất và xuất khẩu, triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực.

Việc giảm lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm chi phí vốn cho người vay và các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang cho thấy nhiều cơ hội hứa hẹn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Những cải thiện về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Theo nhận định từ chuyên gia của Savills, các quy định mới như: Nghị quyết 33, Nghị định 10 hỗ trợ tái cơ cấu nợ sẽ có tác động tích cực đến bất động sản và sẽ thúc đẩy tính minh bạch, điều này có tác dụng tích cực cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Liên quan đến tình hình dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuyên gia của Savills Việt Nam đánh giá, Việt Nam nổi lên như một điểm đến lý tưởng với nhân công có tay nghề, chi phí cạnh tranh và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Cơ hội này đã đem lại một vài thay đổi tích cực đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Về bất động sản, ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao, Bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Hà Nội, nhận định đối với nguồn cung nhà xưởng xây sẵn, sức hút của các tỉnh như Hải Phòng sẽ ngày càng tăng trong mắt các nhà đầu tư cũng như khách thuê.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng đang là một lựa chọn lý tưởng cho các khách thuê trong và ngoài nước cũng như các chủ đầu tư phát triển kho xưởng xây sẵn, khi thành phố này đã vươn lên là địa phương xếp thứ ba trong việc thu hút vốn FDI.

Theo KDPT