Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp/tập đoàn lớn của Hàn Quốc – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Doanh nghiệp Hàn Quốc kì vọng vào sự phát triển của Việt Nam

Phái đoàn bao gồm những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc như: Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Dong-kwan, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Won-tae, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-sang…

Đây cũng là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất tháp tùng chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Yoon Suk-yeol từ trước đến nay kể từ khi ông nhậm chức tổng thống vào tháng 5/2022.

Điều này cho thấy mối quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với Việt Nam, trong bối cảnh điều kiện, môi trường kinh doanh của nước ta đã và đang được cải thiện nhiều mặt, đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.

Theo tờ The Korea Herald, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như chuỗi cung ứng, công nghệ mới, năng lượng và môi trường. Bên cạnh đó, quốc phòng cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng có cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Tờ Korea Times cũng đề cập việc phái đoàn Hàn Quốc thăm Việt Nam, rằng các doanh nghiệp này đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam – đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, trong buổi tiếp một doanh nghiệp Hàn Quốc tại một khách sạn ở Hà Nội vào tối 22/6, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã kêu gọi các doanh nhân đầu tư vào thị trường Việt Nam, nhấn mạnh rằng họ đang nắm giữ vai trò quan trọng để vượt qua các rủi ro toàn cầu hiện nay.

Lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc dự cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol nói rằng Việt Nam đang xây dựng một hệ sinh thái đổi mới với mục tiêu trở thành một quốc gia tiên tiến vào năm 2045, cải thiện cơ sở hạ tầng liên lạc và năng lượng, đồng thời thúc đẩy các dự án quy mô lớn để phát triển các ngành công nghiệp và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

“Một cơ hội mới đang mở ra cho Hàn Quốc, hơn bất kỳ quốc gia nào khác, có mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam” – Tổng thống Yoon Suk-yeol nhận định.

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol diễn ra vào chiều 23/6, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đại diện các doanh nghiệp khẳng định kỳ vọng vào tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam và việc tăng cường hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước thời gian tới, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, coi Việt Nam là địa bàn chiến lược, cứ điểm đầu tư quan trọng trên toàn cầu với các dự án đầu tư cụ thể, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế, kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon cho biết, Tập đoàn đã đầu tư hơn 20 năm tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 20.000 tỉ Won (khoảng 3,5 tỉ USD) và khoảng hơn 9.000 lao động.

Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm và thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, dự kiến tiếp tục tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam.

Ông Cho Hyun Joon nhận định hoạt động hợp tác đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là một hình mẫu mà không nước nào khác có được.

“Tôi luôn tin tưởng rằng sự phát triển của Việt Nam sẽ đồng hành với sự phát triển của Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn đóng góp trong quá trình và muốn đặt tương lai 100 năm tới của Tập đoàn tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Còn theo ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung-doanh nghiệp đã đầu tư 18 tỉ USD vào Việt Nam, cũng đánh giá sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sự thành công của Việt Nam chính là sự thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Có thể nói thông qua diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc không chỉ để lại những con số ấn tượng. Quan trọng hơn, doanh nghiệp 2 nước cùng bày tỏ niềm tin cũng như bứt phá với lĩnh vực mới, chặng đường mới.

Hướng tới những mục tiêu lớn

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam là mẫu mực trên thế giới – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, nội lực của doanh nghiệp Hàn Quốc hướng vào Việt Nam rất mạnh mẽ. Hàng chục dự án của Hàn Quốc đang chờ để đầu tư vào Việt Nam, trong đó, có dự án vài trăm triệu USD, có dự án hàng tỷ USD.

Moody và S&P nhận định Việt Nam là một trong 2 quốc gia của châu Á có cải thiện về chỉ số tín dụng dài hạn ở mức ổn định, tích cực. Nikkei Asia đánh giá Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 (và đứng thứ 8 thế giới). JETRO đánh giá Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đầu tư đứng thứ 3 trên thế giới và đứng thứ 2 khu vực châu Á. Theo khảo sát của EuroCham trong quý I/2023, Việt Nam được thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu.

Trong 6-7 năm trở lại đây, Hàn Quốc bứt phá lên vị trí nhà đầu tư số một của Việt Nam. Luỹ kế đến tháng 5/2023, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu với 9.666 dự án và gần 81,6 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư.

Tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam là 666,5 triệu USD, đứng thứ 5/82 quốc gia/vùng lãnh thổ, giảm so với cùng kỳ. Số liệu này phản ánh doanh nghiệp đang quan sát thêm và cẩn thận hơn về quyết định đầu tư trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động.

“Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài đang có một danh sách hàng chục dự án Hàn Quốc đang chờ để đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, có dự vài trăm triệu USD, có dự án hàng tỷ USD”, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết.

Đối với doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam vẫn là số một trong các điểm đến đầu tư của họ. Các tập đoàn lớn, công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn luôn hướng tới Việt Nam với nội lực mạnh mẽ.

Cũng tại diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ hy vọng quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam là mẫu mực trên thế giới. Nhiều người Việt Nam đang học tiếng Hàn và nhiều người Hàn Quốc đang học tiếng Việt.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng điều cấp bách nhất là hai nước cần nâng cao hơn nữa hoạt động giao thương, đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030. Hai nước cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản quá trình này. Ông hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác với nhau.

Ông Yoon Suk Yeol cũng cho biết Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tin tưởng và gắn bó với Việt Nam trong quá trình phát triển – Ảnh: VGP/Nhật Bắc