Trái ngược với diễn biến trầm lắng và sụt giảm về giá bán ở một số phân khúc, chung cư vẫn ghi nhận sự tăng giá và dự báo sẽ tiếp đà tăng trong thời gian tới. Những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng “hạ giá” là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Ông Trần Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng của One Mount Real Estate cho biết, tốc độ tăng trưởng giá chung cư đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua. Từ 2017 – Quý IV/2022 giá chung cư sơ cấp tại Hà Nội tăng trưởng trung bình 13,8% hàng năm.

Theo ông Tiến, thời gian tới giá chung cư không có chuyện giảm mà tiếp tục tăng cao. Trong 5 năm gần nhất, giá bán phân khúc chung cư sơ cấp tại Hà Nội tăng 7%/năm còn phân khúc hạng sang và cao cấp tăng giá nhanh nhất với tốc độ 12-19%/năm.

Lý giải nguyên nhân, ông Tiến cho rằng, hiện tại nhu cầu cao hơn rất nhiều so với nguồn cung. Ngoài ra, quỹ đất hiện tại không còn nhiều. Sản phẩm chung cư hiện tại chủ yếu nằm ngoài vành đai 3, rất nhiều dự án nếu có vẫn vướng quy hoạch, chưa thể triển khai được. Với quỹ đất hạn hẹp và chủ đầu tư lớn nên mặt hàng mới đều định vị phân khúc cao cấp hoặc cận cao cấp trở lên.

Giá chung cư dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới đây của CBRE, trong quý 2.2023, nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Hà Nội duy trì ở mức thấp khi ghi nhận khoảng 1.820 căn được mở bán mới từ 9 dự án, trong đó chỉ có 2 dự án mở bán lần đầu, 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo.

Tính chung trong 6 tháng, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đạt khoảng 3.926 căn hộ, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022. “Đây là lượng mở bán 6 tháng thấp nhất được ghi nhận trong 5 năm trở lại đây”, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE, nhận định.

Điều đáng lưu ý là toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội có 4.280 giao dịch căn hộ chung cư thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Các dự án chung cư phát triển trong khu đô thị tiếp tục cho thấy sức hấp thụ tích cực và đóng góp lớn vào tổng lượng căn hộ bán được trong nửa đầu năm 2023.

Về giá bán, khảo sát của CBRE Việt Nam ghi nhận tại thời điểm cuối quý 2-2023, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội khoảng 47,5 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì, tăng 1,6% so với quý 1 và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tỉ trọng sản phẩm căn hộ cao cấp tăng lên.

Bà An cho rằng bất chấp những ảnh hưởng của lãi suất cao và thắt chặt tín dụng, giá bán các căn hộ chung cư mới ở Hà Nội vẫn neo ở mức tương đối cao. Trong số các dự án chung cư chào bán trong quý 2, có khoảng 52% dự án chào bán giá trên 47 triệu đồng/m2, các dự án còn lại chào bán ở mức từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình xấp xỉ đạt 31 triệu đồng/m2, gần như không đổi so với quý 1 nhưng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo vị trí, hầu hết các khu vực của Hà Nội đều có giá bán tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông… giá bán thứ cấp tăng 5-6%.

Bà An dự báo, từ nay đến cuối năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ cải thiện, với khoảng 6.300 căn hộ sẽ được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 10.500 căn hộ. Hầu hết lượng mở bán mới sẽ đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án thuộc khu đô thị phía Tây Hà Nội và thuộc phân khúc cao cấp.

Bên cạnh đó, giá bán trung bình được dự báo sẽ duy trì 47-49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tăng khoảng 5% theo năm.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills, dự báo trong năm 2023, tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn sản phẩm thấp tầng, do mức giá của sản phẩm thấp tầng trên thị trường hiện nay đang neo ở mức cao.

Với những dự án mới tung ra có mức giá hợp lý, vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, chất lượng sản phẩm và pháp lý đảm bảo thì vẫn có lượng cầu quyết định mua để ở hoặc đầu tư trong dài hạn.

Bà Hằng dự báo trong năm 2023, mức giá nhà ở nói chung, chung cư nói riêng khó giảm sâu bởi những yếu tố khó khăn về nguồn cung chưa được khơi thông.

Theo KDPT