Thời điểm này là cơ hội dành cho người mua nhà ở thực?

Thị trường chưa thể “vượt dốc”

Có thể nói, năm 2023 là một năm mà thị trường bất động sản Việt Nam đã phải trải qua áp lực kinh tế toàn cầu và các thách thức toàn cầu cũng như nội địa. Bên cạnh đó, sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án nhà ở làm trì hoãn việc triển khai đầu tư, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Theo đó, kể từ đầu năm đến nay, bất động sản trở thành tâm điểm quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp và xã hội. Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách chưa từng có để khôi phục thị trường bất động sản, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn về pháp lý và tài chính. Chính sách có thể vẫn cần thêm thời gian để thẩm thấu nhưng đã ghi nhận được sự chuyển mình để thị trường bất động sản “vượt dốc” thành công, tiến tới mục tiêu tăng trưởng trong thời gian tới.

Có thời điểm, chỉ trong vòng 1 tháng đã có 4 chính sách được thông qua. Đầu tiên là Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ban hành ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Tiếp đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cùng đó là Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Quyết định 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030″… Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn trực tiếp chủ trì 2 hội nghị trực tuyến để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ góp phần giải quyết đáng kể những “gọng kìm” đang “kẹp chặt” thị trường và doanh nghiệp. Cùng đó, Luật Đất đai dự kiến cũng sẽ sớm thông qua trong kỳ họp gần nhất để đồng bộ hành lang pháp lý cho lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2023. Lãi suất vay ngân hàng có sự điều chỉnh giảm rõ rệt, dao động từ 6,7% đến 10%, tiệm cận về mức đầu năm 2022, giảm từ 0,4% đến 3,5% so với cuối quý 2/2023. Đây là mức lãi suất thuận lợi cho người mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có thể nói, khó khăn nhất năm 2023 của thị trường bất động sản chính là quý 1. Số liệu nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, quý 1 tăng trưởng âm 16,2%. Kết thúc quý 2, thị trường vẫn duy trì trạng thái tăng trưởng âm 11,58% nhưng đã giảm được 4,62% so với quý 1.

“Cho đến thời điểm kết thúc quý 3, tuy vẫn còn tăng trưởng âm 8,71% nhưng thị trường đã giảm thêm 2,87% so với 2 quý đầu của năm 2023. Tính chung sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm khoảng 42,3% so với quý đầu tiên của năm. Theo đà, quý 4 cũng ghi nhận mức độ khó khăn tiếp tục giảm và đang tích lũy để dần phục hồi vào quý đầu của năm 2024”, ông Châu đánh giá.

Cơ hội dành cho người mua nhà?

Mặc dù không thể phủ nhận những khó khăn mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt, nhưng theo phân tích của Savills Việt Nam, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn mạnh mẽ nhờ quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở ở các thành phố lớn.

Theo số liệu của Savills, tại thị trường căn hộ TP.HCM thực sự đã có những chuyển biến tích cực hơn về tính thanh khoản so với nửa đầu năm. Điển hình như một dự án khu đô thị với khoảng 3.000 căn mở bán mới trong quý 3/2023 ghi nhận tỷ lệ bán được trên 50%, trong khi một dự án khác cạnh tuyến metro đã bán hết 20 căn shophouse khối đế trong vòng một buổi sáng.

“Không thể phủ nhận rằng nhu cầu mua nhà chắc chắn vẫn cao và người mua vững vàng tài chính vẫn sẵn sàng đổ tiền vào thị trường, trong đó mức giá phù hợp đóng vai trò quyết định”, Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhìn nhận.

Ở một chia sẻ mới đây, ông Trần Minh Tiến, Giám đốc One Mount Real Estate cho biết, theo khảo sát 1.400 khách hàng mới đây của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng (One Mount Real Estate – Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam), giai đoạn quý 4/2023, 63% nhà đầu tư có nhu cầu mua bất động sản, trong đó 72% dự định mua ngay cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Thời điểm này là cơ hội dành cho người mua nhà ở thực?

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc One Mount Real Estate

Chia sẻ về việc liệu thời điểm này đã phù hợp để nhà đầu tư tìm mua và sở hữu các sản phẩm bất động sản hay chưa, ông Tiến cho rằng, ràng với những dấu hiệu tích cực của thị trường, cũng như đón đầu các chính sách pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản được khơi thông, những tháng cuối năm 2023 đầu năm 2024 là thời điểm hợp lý để mua bất động sản.

Mặt khác, thị trường bất động sản đang chứng kiến hàng loạt các chương trình ưu đãi, chiết khấu đến từ các chủ đầu tư trên cả nước để gia tăng thị trường, thanh khoản. Nếu nhà đầu tư tận dụng nghiêc cữu kỹ lưỡng các thông tin dự án, tận dụng các cơ hội thị trường hiện nay, sẽ dễ dàng tìm mua và sở hữu bất động sản hơn nhiều so với các giai đoạn phát triển nóng của thị trường trước đây.

Đồng quan điểm, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư điều tiết và tung ra chính sách bán hàng cực kì hấp dẫn. Rất khó để các chính sách này có được trong bối cảnh thị trường bình thường. Trước đây, khi thanh khoản bất động sản tốt, những chính sách thanh toán của chủ đầu tư hoàn toàn không thuận lợi cho người mua.

“Dự báo sau thời điểm quý 2/2204 thị trường căn hộ phục hồi thì các chính sách bán hàng hiện tại của chủ đầu tư có thể sẽ không còn xuất hiện nữa. Vì vậy, nếu mua nhà ở thực thì đây là thời điểm tốt nhất để đi mua”, bà Trang nhấn mạnh./.

AN NHIÊN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/thoi-diem-nay-la-co-hoi-danh-cho-nguoi-mua-nha-o-thuc-33077.html