Kevin O’Leary là “cá mập” nổi tiếng trong chương trình Shark Tank Mỹ. Đồng thời, ông còn là một doanh nhân, triệu phú lừng danh. Chính vì thế đã nhiều lần ông được người thân vay tiền nhưng ông không muốn đặt ngang các mối quan hệ anh chị em họ hàng của mình với tiền bạc. Sau nhiều lần trải qua những điều này thì ông đã rút ra được kinh nghiệm để đối diện với trường hợp người thân vay tiền.

Chỉ tặng chứ không bao giờ cho vay

Kevin O’Leary cho biết ông không muốn ai mắc nợ hoặc gia đình bị chia rẽ vì tiền. Do đó, thay vì cho vay ông sẽ tặng người đó một khoản tiền như món quà ý nghĩa. Ví dụ một người trong gia đình muốn mượn 150.000 USD để mở một nhà hàng, ông sẽ từ chối việc cho vay toàn bộ số tiền đó nhưng bù lại ông sẽ tăng họ khoảng 50.000 USD.

Ông chia sẻ: “Tôi nhìn thẳng vào mắt hoặc bắt tay họ để củng cố hợp đồng giữa chúng tôi. Tôi sẽ đưa số tiền này và họ sẽ không bao giờ yêu cầu thêm nữa. Tôi cũng bắt họ hứa sẽ không bao giờ nhắc đến món quà này nữa”.

Vị triệu phú này giải thích việc làm này rất cần thiết vì ông muốn các thành viên trong gia đình hiểu rằng việc vay mượn là vấn đề nhạy cảm. Ông cho rằng khi người khác gặp khó khăn bạn luôn sẵn lòng cho vay nhưng cũng mong họ sẽ sớm trả. Vì thế thay vì phải chờ đợi họ trả tiền thì hãy coi đó là một món quà tặng đi nếu bạn có điều kiện.

Chia sẻ với Insider, Kevin cho biết ông cảm thấy vui vẻ và thoải mái nếu được tặng quà cho những người thân, ông nghĩ đây là cách ứng xử rất phù hợp vì số tiền đó cho đi sẽ không thể lấy lại và ông cũng không có ý lấy lại nên cách tặng tế nhị này sẽ khiến mọi người vui vẻ.

Triệu phú chia sẻ cách từ chối khi người thân mượn tiền cực sáng suốt
Triệu phú Kevin O’Leary đưa ra lời khuyên không cho người thân vay tiền.

Lý do không cho người thân vay tiền

Theo Kevin tiền bạc là một vấn đề nhạy cảm có thể khiến cho mọi người trong gia đình không nhìn mặt nhau. Do đó, ông đã đưa ra 4 lý do cụ thể để giải thích cho việc không cho người thân vay tiền.

Tiền làm tan vỡ gia đình

Vấn đề tiền bạc và những vấn đề khác liên quan đến tài chính là lý do khiến cho các mối quan hệ phải tan vỡ. Bởi lẽ sức hút của đồng tiền rất lớn, gia đình càng đông người càng nhiều tiền thì sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Ví dụ khi cho vay thì dễ nhưng đến khi đòi lại nếu như người đó không có tiền và tiếp tục khất nợ thì sẽ khiến người cho vay khó chịu.

Nhưng vì là người trong nhà nên không thể đối xử thô lỗ với nhau cũng không thể truy lùng ráo riết như đòi nợ. Chính lúc này sẽ khiến cho mối quan hệ giữa các thành viên tan vỡ và kéo theo rất nhiều hệ lụy khác.

Bạn không thể làm cho tất cả mọi người đều vui vẻ

Nếu như cho vay tiền để khiến người thân vui vẻ thì các bạn đã nhầm, bởi lẽ nếu cho một người vay thì khi người khác vay bạn cũng không thể từ chối. Do đó, bạn cần phải xác định rõ ràng từ đầu không cần phải cho nhiều người thân vay vì như vậy sẽ tự đưa bản thân vào thế khó.

Nếu bạn có điều kiện và muốn mọi người vui vẻ hãy giúp họ bằng một cách khác để cả tất cả đều cảm thấy thoải mái. Đừng bó buộc hay dùng tiền của mình để cho vay và nghĩ rằng mọi người sẽ vui hơn, yêu quý bạn hơn vì điều đó.

Quyền lợi là một căn bệnh

Điều Kevin học được từ mẹ mình cách đây nhiều thập kỷ là quyền được nhận sự giúp đỡ. Nếu như bạn sẵn sàng giúp đỡ một người nào đó thì họ cũng sẽ không dám chấp nhận rủi ro, vậy sẽ khiến họ không cố gắng và chẳng biết phấn đấu cho tương lai của mình. Khi được giúp đỡ đã trở thành một thói quen họ sẽ nghĩ chỉ cần nhờ vả là sẽ có người sẵn sàng giải quyết hộ mình.

Do đó, sẽ khiến họ bị trì trệ và sống trong vùng an toàn, không muốn tiến lên phía trước. Đây là điều cực kỳ kinh khủng với một người khi họ đã tự từ bỏ đi bản năng vươn lên của mình, nên ông không muốn cho người thân vay tiền là vì vậy. Nhất là khi họ biết ông có tiềm lực tài chính nếu đã giúp một lần cũng sẽ giúp nhiều lần và không thể từ chối họ.

Triệu phú chia sẻ cách từ chối khi người thân mượn tiền cực sáng suốt
Thay vì cho vay hãy tặng họ như một món quà.

Tự do tài chính chỉ đến khi đủ cố gắng

Kevin luôn muốn mọi người hiểu để có được ngày hôm nay là rất nhiều sự cố gắng của ông, ông làm việc hết mình để tăng thu nhập hướng đến việc tự do tài chính chứ không dựa dẫm vào ai. Đây là điều mà ông đã hiểu được từ sớm để tự ý thức vươn lên chứ không trì trệ hay ỷ lại.

Trong những năm đầu khởi nghiệp ông đã phải trải qua những vấp ngã, thất bại đau đớn để có được bài học quý giá rồi mới nhận được thành công như ngày hôm nay. Ngay cả khi khó khăn nhất ông cũng nhờ đến bạn bè chứ không làm phiền gia đình, vì ông hiểu muốn đạt được tự do tài chính chỉ có thể dựa vào bản thân.

Ông đã dạy những điều này cho con cái của mình, nhờ đó con cái của ông cũng đã đạt được những thành công trong sự nghiệp. Chúng hiểu rằng trên đời chẳng có gì miễn phí chỉ khi bản thân tự nỗ lực thì mới có thể giúp chính mình và những người xung quanh.

Không phải tự nhiên Kevin O’Leary trở thành triệu phú, cũng không phải tự nhiên những điều ông nói ra được mọi người ngưỡng mộ và cảm phục. Đây đều là bài học quý giá và rất đúng để có thể trở thành một người thành công khi đối mặt với những giông tố và khó khăn trên thương trường./.