Nguồn cung sụt giảm trong nửa đầu năm

Báo cáo thị trường nửa đầu năm 2023 của Bộ Xây dựng cho biết, thị trường vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp. Đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Giao dịch trên thị trường trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động…

Lượng căn hộ giao dịch thành công trong nửa đầu năm 2023 tại TP.HCM giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chỉ có 1.170 căn hộ bán ra trong thời gian qua, trong đó số lượng căn hộ bán ra trong quý 1/2023 là 870 căn, gần như gấp 3 lần 3 tháng sau đó.

Nguồn: Savills Việt Nam

Cũng theo CBRE Việt Nam, trong nửa đầu năm 2023, nguồn cung căn hộ chào bán trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục sụt giảm với chỉ hơn 4.100 căn, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn số lượng căn hộ mở bán mới đến từ phân kỳ tiếp theo của các dự án đã mở bán giai đoạn trước, chiếm tới 65% tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm. Riêng trong quý 2/2023, không có dự án mới nào được mở bán.

Chỉ có phân khúc cao cấp và trung cấp ghi nhận nguồn cung mới, trong đó, phân khúc cao cấp giảm 12% số lượng mở bán mới trong 6 tháng đầu năm 2023 so với 6 tháng cuối năm 2022, và chỉ bằng 28% số lượng mở bán mới của giai đoạn cùng kỳ năm trước.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam, nguồn cầu về căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn rất cao.

Sau ba tháng đầu năm thấp kỷ lục, số lượng căn hộ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 2 vừa qua đã một lần nữa ghi nhận cao hơn số lượng căn hộ mở bán mới trong quý.

Ngay khi các chủ đầu tư áp dụng thay đổi chính sách ưu đãi giúp người mua dễ tiếp cận giá bán hơn, số lượng căn hộ tiêu thụ tăng đáng kể, với gần 1.500 giao dịch trong quý 2/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều triển vọng cho thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh 6 tháng cuối năm

Các chuyên gia dự báo khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dồi dào hơn trong hai quý cuối năm 2023, khi nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay cùng với nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi.

Theo CBRE, nguồn cầu về căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn rất cao. Cuối tháng 6/2023, thị trường ghi nhận gần 2.000 giao dịch đặt chỗ ở một số dự án sắp mở bán, hứa hẹn tỷ lệ bán tốt trong quý 3.

Nhận định về triển vọng thị trường trong 6 tháng cuối năm 2023, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho rằng: “Khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dồi dào hơn trong 2 quý cuối năm 2023.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam.

Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực đến từ phía ngân hàng khi dự khiến sẽ còn nhiều nhà băng giảm lãi suất cho vay khi áp lực chi phí vốn từ các ngân hàng đã phần nào hạ nhiệt.

Chưa kể, hàng loạt các tín hiệu tích cực của thị trường sẽ diễn ra về các tháng cuối năm, điển hình là việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công (như hoàn thiện tuyến Metro số 1, dự kiến giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2, khởi công các dự án thành phần thuộc các tuyến vành đai trọng điểm khu vực Thành phố Hồ Chí Minh…) cùng với nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản, các tháng cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn tiền đề, tác động lớn lên sự phục hồi của thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2024”

Còn theo số liệu của DKRA cũng chỉ ra trong báo cáo mới đây đã cho thấy có một bước nhảy vọt từ tháng 6 sang tháng 7/2023 khi có hơn 2.542 căn hộ giao dịch thành công, tăng 79% so với thời kỳ khó khăn của tháng 7/2022.

Lượng tiêu thụ tốt trên thị trường một phần đến từ việc nguồn cung được bổ sung mạnh mẽ với hơn 3.796 căn hộ mới đến từ các giai đoạn mở bán mới của 12 dự án đã triển khai trước đó.

Còn theo dự báo của Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2023, dự kiến sẽ có 8.450 căn hộ sẽ được tung ra thị trường TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động môi giới cũng đã rục rịch trở lại khi đăng tải thông tin cho các dự án sắp mở bán trong thời gian tới. Savills cũng đưa ra các sản phẩm đa dạng từ dòng cao cấp, hạng sang như Lumiere Riverside của Masterise, đến các sản phẩm tầm trung – cao của Kita Group, Nam Long, Kutso home và cả sản phẩm với mức giá mềm hơn như dự án Conic Boulevard của Lĩnh Phong ở khu vực Bình Chánh.

Theo KDPT