Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Giao dịch qua QR code tăng 105%

Cẩn trọng khi quét mã QR tại bệnh viện

Hiện nay tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh, ngày càng phổ biến nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là quét mã QR vì sự thuận tiện, nhanh chóng. Tuy nhiên đã có hiện tượng người bệnh suýt mất tiền oan khi bị các đối tượng lừa bằng mã QR giả mạo. Sự việc này đã xuất hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng rất may đã được ngăn chặn kịp thời.

Tại khu vực thanh toán viện phí vào tháng trước, 1 tờ giấy in mã QR giả mạo đã được dán trộm vào mặt ngoài của quầy thu tiền. Ngay lúc đó, nhân viên của bệnh viện đã phát hiện và gỡ bỏ; đồng thời tăng cường an ninh, hướng dẫn mọi người thực hiện đúng quy định về thanh toán.

Dù chưa có ai bị lừa, nhưng thủ đoạn này cho thấy nguy cơ chuyển nhầm tiền vào tài khoản của đối tượng xấu với những người mới dùng cách thanh toán này. Còn với ai đã quen sẽ cẩn trọng, cảnh giác để không bị nhầm.

Cùng với việc kiểm tra kỹ thông tin, bệnh viện còn khuyến cáo khi người dân thực hiện thanh toán, nhân viên sẽ đưa máy post có mã QR của bệnh viện, tuyệt đối không quét bất cứ mã QR nào khác bên ngoài các quầy thanh toán.

Bộ Y tế đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

“Khi chúng ta quẹt xong, bao giờ cũng có lệnh đồng ý hoặc không đồng ý. Chúng ta xác nhận lại đúng là chủ tài khoản là Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi xác nhận sẽ có biên lai”, ông Trịnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt, bệnh viện đang thí điểm mô hình dùng thẻ có dán mã riêng của từng bệnh nhân. Các bác sĩ khi có chỉ định làm xét nghiệm, chẩn đoán chỉ cần nhập mã đó sẽ tự động thanh toán online.

Cùng việc các bệnh viện tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn khu vực trả tiền thuốc, viện phí, mỗi người cần cẩn trọng khi dùng phương thức không dùng tiền mặt, tránh bị kẻ gian trục lợi.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Cùng với sự tiện lợi, việc áp dụng thanh toán điện tử trong khám, chữa bệnh còn góp phần giúp giảm quá tải xếp hàng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Người dân rút ngắn được thời gian đi thăm khám.

Đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cũng là mục tiêu của cả ngành y tế và ngành ngân hàng hiện nay.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hiện đã có gần 88% các bệnh viện trực thuộc Bộ và các trường đại học y, dược…. triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Còn ở các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Sở Y tế các địa phương, tỷ lệ này là hơn 60%.

Các hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt hiện rất đa dạng, như thẻ y tế thông minh, thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng, qua quét mã QR hay các máy thanh toán tự động được trang bị tại các bệnh viện…., qua đó góp phần giảm tình trạng quá tải cục bộ tại bệnh viện, giảm áp lực căng thẳng cho nhân viên y tế trong quá trình tiếp đón bệnh nhân đến khám, giúp bệnh viện có thể phục vụ người bệnh được chu đáo hơn./.

NGỌC BÍCH

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/bo-y-te-day-manh-thanh-toan-vien-phi-khong-dung-tien-mat-33027.html