web analytics

Thỏa thuận Mỹ – Trung và hi vọng “toàn cầu hóa” chưa kết thúc 15/03/2019

(KDTT) – Thị trường chứng khoán toàn cầu đã phần nào hồi phục từ một cuộc bán tháo hồi cuối tháng 12/2018  và có thể sẽ tăng cao hơn nếu một “bất ngờ tích cực” xuất phát ra khỏi thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ , theo công ty dịch vụ tài chính CLSA.

Christopher Christopher Wood, chiến lược gia tại CLSA, cho rằng “có chỗ cho sự phục hồi hơn nữa nếu có chuyển biến tích cực về thỏa thuận này. Điều đó là gì? Là việc họ giảm thuế quan hiện tại”.

Chuyên gia Wood đã đề cập đến các mức thuế bổ sung mà Trung Quốc và Mỹ áp đặt cho các sản phẩm của nhau vào năm ngoái khi căng thẳng giữa hai gã khổng lồ kinh tế đang leo thang. Washington đã đánh thuế mới đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng làm như vậy với 110 tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

Christopher Wood chuyên gia tài chính tại CLSA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý về việc không áp thêm thuế quan trong khi đại diện của cả hai bên làm việc để đàm phán một thỏa thuận phù hợp.

Hai nước đạt được thỏa thuận và giảm thuế quan bổ sung vào năm ngoái sẽ khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng có thể toàn cầu hóa chưa kết thúc, điều đó sẽ thúc đẩy tâm lý trên thị trường, theo Wood. Nhưng tâm lý đó sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nếu các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất một lần nữa.

Chiến lược gia này cho biết ông không hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong cả năm nay.

Chứng khoán Mỹ có màn trình diễn đêm Giáng sinh tồi tệ nhất vào tháng 12 sau khi S&P 500 rơi xuống đáy và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm xuống dưới 22.000 điểm. Sự hỗn loạn trên Phố Wall tràn sang các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, với DAX của Đức , Shanghai Composite của Trung Quốc và Nikkei của Nhật Bản cũng bước vào giai đoạn khủng hoảng.

Theo KDPT