Kỳ vọng giá bất động sản vẫn bật tăng

Năm 2022 là giai đoạn cực kỳ khó khăn của thị trường bất động sản. Mặc dù nhiều người có niềm tin vào sự phục hồi của thị trường trong năm 2023 nhưng nhiều dự báo cho rằng, tâm lý của người còn khá rụt rè.

Ông Matthew Powell – Giám đốc của Savills Hà Nội trả lời phỏng vấn cho rằng: “Chúng tôi kỳ vọng thị trường sớm vượt qua những thách thức đặt ra và thấy sự khởi sắc trong một vài năm sắp tới. Các nhu cầu cơ bản sẽ quay trở lại, đặc biệt là nhu cầu đối với bất động sản nhà ở. Hơn nữa, các tín hiệu phục hồi của du lịch cũng sẽ kéo theo nhu cầu bất động sản du lịch tăng cao. Tuy nhiên sẽ cần thời gian để du lịch quốc tế quay trở lại guồng phát triển để thị trường này có thể hồi phục hoàn toàn sau dịch”. Ông nói: “Nhìn chung, chúng tôi vẫn có góc nhìn lạc quan về thị trường”.

Ông cũng cho biết, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt và những khó khăn hiện nay sẽ chỉ là những thách thức ngắn hạn. Bởi lẽ nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn đó. Mặt khác, các hoạt động cho thuê thương mại được ghi nhận nhiều diễn biến tích cực với nhu cầu gia tăng đối với các mặt bằng văn phòng và bán lẻ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hiện cũng tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt bằng sản xuất công nghệ cao. Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cho sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy cho sự mở rộng đối với các lĩnh vực khác của thị trường bất động sản.

Kỳ vọng giá bất động sản sẽ bật tăng.

Còn dưới góc độ nhà đầu tư, ông Minh Quang, nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng: “Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản nuôi kỳ vọng rằng thị trường nhà đất sẽ phục hồi vào năm 2023. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, căn cứ vào các số liệu, chúng ta khó có thể dự đoán chính xác thời điểm thị trường bất động sản sẽ phục hồi”.

Ông Quang cũng cho hay, trong lúc thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản là thời điểm tốt để bắt đáy, mua được với giá hời. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư “tay ngang”, ít kinh nghiệm phải thận trọng vì thị trường ở giai đoạn này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhất là về thanh khoản.

“Thị trường bất động sản đột ngột chững lại vì tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ. Sau nhiều tháng gắng gượng đến nay, nhà đầu tư phải bán ra để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Những trường hợp phải ‘cắt lỗ’ là nhà đầu tư non tay gãy đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, rất nhiều ‘tay to’ vẫn đang tranh thủ gom đất ở các khu vực bất động sản tiềm năng. Họ đây là một cơ hội tốt để gom bất động sản giá rẻ khi có sẵn tiền mặt trong tay”, nhà đầu tư này nói.

Theo ông Quang, vì có sẵn tài chính nên việc các nhà đầu tư kỳ vọng câu chuyện sốt đất lặp lại là điều bình thường. Có thể cơn sốt đất chưa diễn ra theo dự đoán của các nhà đầu tư nhưng sự kỳ vọng giá bất động sản bật tăng vẫn đang âm ỉ trong giới đầu tư địa ốc. Họ cũng là người nắm giữ tài sản lâu dài nên kỳ vọng về lợi nhuận của họ cũng cao hơn so với những nhà đầu tư ngắn hạn. Theo đó, nếu cơn sốt đất quay trở lại vào đầu năm 2023, nhóm nhà đầu tư này càng thắng thế vì đi trước một bước.

Vượt qua suy thoái, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng

Là người trong ngành đã chứng kiến thăng trầm của thị trường bất sản, nên khi nhận định về năm 2023, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho hay: “Tôi đặt hai niềm tin lớn vào thị trường bất động sản năm 2023. Đó là thị trường vốn, trong đó có trái phiếu và chứng khoán sẽ được cải thiện sớm nhất, đặc biệt khi Nghị quyết 01 mới ban hành có hiệu lực. Cùng với tín dụng, đây là hai kênh huy động vốn chính của thị trường. Do đó, khơi thông dòng tiền sẽ thúc đẩy giao dịch bất động sản và đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai”.

Ông David Jackson cũng tin rằng tâm lý thị trường sẽ ngày càng tích cực và niềm tin của nhà đầu tư phục hồi nhờ sự can thiệp kịp thời của Chính phủ. Nhìn chung, dư địa tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam còn lớn nhờ các nền tảng mang tính dài hạn như tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, và nhu cầu vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó, cơ hội đầu tư hiện diện ở hầu hết các phân khúc với tiềm năng lợi nhuận và tăng trị giá vốn cao.

Ông Matthew Powell nhận định thị trường sẽ được thúc đẩy bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài, ông kỳ vọng thời gian tới thị trường sẽ đón nhận nhiều vốn đầu tư nước ngoài đối với các phân khúc bất động sản nhà ở, thương mại hay công nghiệp.

Thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác thay vì chỉ tập trung vào một số doanh nghiệp như hiện nay. Nhu cầu đối với bất động sản vẫn rất lớn. Nhu cầu về nhà ở hay bất động sản nghỉ dưỡng vẫn liên tục được ghi nhận, các công ty cũng có nhu cầu cao đối với việc xây dựng nhà máy, thuê văn phòng và bán lẻ. Điều chúng ta cần làm hiện nay là giải quyết các vướng mắc trong quá trình phê duyệt dự án cũng như các vấn đề tồn đọng tại các tập đoàn nội địa.

Thị trường và những nhu cầu đối với bất động sản vẫn còn đó, nhưng cơ cấu thị trường sẽ cần thay đổi, thông qua các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư dễ dàng hơn.

Dự báo về thị trường trong tương lai, ông Matthew Powell cho rằng, với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư hơn, thị trường sẽ được đa dạng hóa về sản phẩm, mang lại thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Tại đây, tôi đồng thời muốn nhấn mạnh về “tính đa dạng” và tin rằng thị trường sẽ đa dạng hóa dựa trên những nhu cầu cơ bản của người. Thị trường bất động sản sẽ phát triển khi thị trường đó thực sự ghi nhận nhu cầu, nếu không thì việc xây dựng các dự án mới cũng sẽ không có ý nghĩa. Nhu cầu cơ bản với bất động sản ở Việt Nam là khá lớn, và đó chính là lý do vì sao chúng tôi có cái nhìn tích cực về thị trường.