web analytics

Tàu, xe tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ dài ngày 26/04/2019

(KDTT) – Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, đây là kỳ nghỉ dài ngày nhiều thứ 2 kể từ Tết Nguyên đán vừa qua, nên dự báo số lượng học sinh, sinh viên, công nhân sẽ về quê và tham quan du lịch sẽ tăng cao. Vì vậy, đường bộ, hàng không và đường sắt đã lên kế hoạch phục vụ cho dịp cao điểm này.

                                     Bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều địa phương sẽ khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, lượng khách đổ về các bến sẽ tăng đột biến, nhất là trong buổi chiều mai 26/4 (thứ Sáu) và sáng 27/4 (thứ Bảy).

 “Dự kiến, so với ngày thường, trong những ngày cao điểm, lượt khách về bến xe. Giáp Bát sẽ tăng từ 200 – 300%, số lượt xe tăng khoảng 130%. Tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách dịp cao điểm nhất sẽ tăng hơn 200%, lượt xe tăng khoảng 125%. Đối với bến xe Gia Lâm, khách đổ về trong những ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 150%, lượt xe tăng khoảng 125%”, ông Toàn nói.

Theo dự báo của Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, hành khách sẽ tập trung vào các tuyến xe về những tỉnh có khu vui chơi, giải trí dịp hè như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Phú Thọ, Thanh Hóa… Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, công ty sẽ tăng tổng cộng 550 lượt xe; trong đó, bến xe Giáp Bát tăng 250 lượt, bến xe Mỹ Đình tăng 230 lượt và bến xe Gia Lâm dự kiến tăng 70 lượt.

Là bến xe trọng điểm phía Nam của Thủ đô, đại diện bến xe Nước Ngầm cho biết, dịp nghỉ lễ tới đây, lượng khách đổ về bến dự kiến tăng gấp đôi so với ngày thường. Bến xe sẽ tăng cường khoảng 60 lượt xe để phục vụ hành khách về quê nghỉ lễ thuận lợi.

Tại bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, trong đợt cao điểm về vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, bến Mỹ Đình đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra nồng độ cồn đối với 41 trường hợp lái xe, kiểm tra chất gây nghiện đối với 39 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Kết quả cho thấy, các trường hợp được kiểm tra đều không vi phạm.

Còn theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát, vừa qua, đơn vị này cũng đã tiến hành kiểm tra chất kích thích, nồng độ cồn đối với 40 trường hợp lái xe trước khi xuất bến. Tất cả những người được kiểm tra đều chấp hành tốt quy định.

Về giá vé đợt cao điểm này, ông Thành cho biết, mặc dù giá nhiên liệu tăng cao thời gian qua nhưng đến nay chưa có một doanh nghiệp nào có thông báo tăng giá vé. Bên sẽ tăng cường việc kiểm soát giá vé và các vấn đề an toàn phương tiện trước khi xe xuất bến.

Ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc bến xe Gia Lâm nhận đinh, đặc điểm của đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 không giống như đợt nghỉ lễ Tết Nguyễn đán vừa qua vì đây là đợt nghỉ dài ngày đầu hè. Vì vậy, nhiều khu du lịch, nghỉ mát bắt đầu khai trương nên dự đoán số lượng lớn người dân, học sinh, sinh viên sẽ tổ chức đi tham quan, nghỉ mát hoặc về thăm gia đình, người thân trong dịp nghỉ lễ này.

“Khả năng khách sẽ tập trung đông về bến xe Gia Lâm vào chiều thứ 6 ngày 26/4 và sáng thứ bảy ngày 27/4 trên một số tuyến như Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình và một số tuyến lân cận khác. Hiện tại bến có một doanh nghiệp là Công ty dịch vụ Vận tải Bắc Giang đề nghị tăng giá vé 8% tuyến Hà Nội – Bắc Giang”, ông Nguyễn Đức Vui thông tin.

Thời gian vừa qua bến xe Yên Nghĩa được ghi nhận có mức tăng trưởng về hành khách khá cao vì vậy kế hoạch phục dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đã được lãnh đạo bến xây dựng từ khá sớm, đại diện bến này thông tin, để phục vụ tốt người dân đi lại, ngay từ đầu tháng tư, bến xe đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ và biểu đồ chạy xe, lập danh sách xe huy động tăng cường. Đặc biệt, bến yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh về việc kê khai niêm yết giá vé, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ giá cước…

Để tăng cường việc đảm bảo trật tư an toàn giao thông dịp nghỉ lễ này, đặc biệt là khu vực các bến xe khách và các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho hay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an xử lý các vi phạm trật tư an toàn giao thông xung quanh các bến xe khách. Lực lượng thanh tra đã được bố trí chốt trực tại khu vực cổng ra, vào các bến xe, các tuyến đường nối bến và tuyến đường cửa ngõ.

“Lực lượng thanh tra sẽ phối hợp với các đơn vị quản lý bến kiểm tra, xử lý các vi phạm vè điều kiện hoạt động của phương tiện, người lái, nhân viên phục vụ trên xe trước khi xe xuất bến. Lực lượng thanh tra sẽ cương quyết xử lý các bến xe để xe ô tô không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật phương tiện và điều kiện kinh doanh vào bến đón, trả khách trái quy định”, ông Trần Nhật Quang cho hay.

Là đơn vị có nhiều xe hoạt động tuyến Hà Nội – Vinh; Hà Nội – Hà Tĩnh, đại diện Công ty du lịch Văn Minh (Nghệ An) cho biết, dịp nghỉ lễ này Công ty sẽ phục vụ 47 chuyến cả chiều đi và chiều về. Công ty cam kết không tăng giá vé, theo đó giá thường tuyến Hà Nội – Vinh là 245.000 lượt, công ty cũng cam kết chở đúng số lượng khách theo quy đinh.

Với hành khách đi lại bằng phương tiện tàu hỏa, trao đổi với phóng viên, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trong các ngày từ 25/4 đến 5/5/2019, ngoài việc duy trì các đôi tàu thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, VNR sẽ tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các tuyến.

Cụ thể, khu vực phía Bắc, tổ chức chạy thêm 43 chuyến; trong đó, riêng tuyến Hà Nội – Sài Gòn, chạy thêm 41 chuyến với khoảng 20.000 chỗ đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng… và ngược lại. Đặc biệt, trong các ngày từ 25/4 đến 2/5/2019, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy thêm đôi tàu SE11/SE12 Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại.

Đối Trên các tuyến Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Đồng Đăng, Hà Nội – Quán Triều, Yên Viên – Hạ Long duy trì chạy thường xuyên 12 đôi/ngày. Các tàu đều được nối thêm tối đa số lượng toa xe trong mỗi đoàn tàu, tương đương cung cấp thêm khoảng 14.000 chỗ.

Ở khu vực phía Nam, VNR tổ chức chạy thêm 87 chuyến tàu đi từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại, Nha Trang đến Huế và ngược lại trong dịp nghỉ lễ với gần 43.500 chỗ.

Về hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các hãng hàng không Việt Nam lên kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với 8.700 chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ 26/4 – 5/5/2019 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của hành khách.

Cụ thể, Vietnam Airlines cung ứng gần 800 nghìn chỗ tăng trên toàn mạng quốc tế và nội địa, tăng hơn 78.000 chỗ so với giai đoạn liền kề trước đó. Trong số này, hơn 53.000 chỗ tập trung chủ yếu trên các đường bay nội địa tới các điểm du lịch lớn giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… Mạng đường bay quốc tế được bổ sung thêm hơn 25.000 chỗ tập trung trên các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia.

Vietjet Air cung ứng 860.000 chỗ trên toàn mạng đường bay quốc tế và nội địa của hãng, tập trung toàn bộ vào các đường bay nội địa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ… Jetstar Pacific Airlines cũng cung ứng gần 200.000 chỗ nội địa và quốc tế trong dịp này.

Theo: KDPT