web analytics

Thanh tra diện rộng SIM rác từ tháng 10/2019 02/10/2019

(KDTT) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản chỉ đạo các Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc.

Một điểm bán SIM thẻ trên phố Kim Mã. Ảnh:XM.

Đợt thanh tra diện rộng này sẽ được triển khai từ tháng 10/2019. Các Sở TT&TT tiến hành thanh tra các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán SIM điện thoại trái pháp luật trên địa bàn. Phía Bộ TT&TT cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra.

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, hiện nay vẫn có tình trạng SIM rác được bày bán công khai, người dân có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng mà không cần có giấy tờ tùy thân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Các quy định không giới hạn số lượng SIM mà người dân, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng đã bị nhiều tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng để đăng ký thông tin cho hàng nghìn SIM thuê bao điện thoại di động, nhưng không rõ các SIM này đang ở đâu, do ai sở hữu?

Doanh nghiệp còn ủy quyền cho các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ngày/lần để sử dụng vài ba trăm SIM. Thậm chí, chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm SIM, khi được kiểm tra thì báo bị mất.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Tại các kỳ chất vấn của các phiên họp Quốc hội gần đây, một số đại biểu Quốc hội luôn đặt câu hỏi về tình trạng SIM rác, tin nhắn rác và giải pháp của Bộ TT&TT để ngăn chặn tình trạng này nhưng vẫn chưa xử lý triệt để tình trạng này.

Theo Báo Tin tức