web analytics

Tam Nông (Phú Thọ): Thực trạng trục lợi tài nguyên đất từ các dự án đầu tư kinh doanh 25/03/2022

(KDTT) – Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển đất đồi trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra hết sức phức tạp. Tại đây, đã có nhiều quả đồi bị “xẻ thịt”, mỗi ngày hàng trăm lượt xe tải lớn nhỏ chở đất, chạy rầm rập trên đường. Những chiếc xe “vua” thường cơi nới thành thùng, chở đất quá tải trọng cho phép làm đất đá rơi vãi, khiến đường đi bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Binh đoàn “xe vua” lộng hành trên đất đồi

Đầu năm 2022, Tam Nông là một trong những huyện có nhiều dự án lớn của tỉnh Phú Thọ, điển hình là dự án khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân golf, cụm công nghiệp, khu dân cư mới… Ngoài ra, huyện Tam Nông còn có các dự án làm đường, đấu giá đất…

Khoảng 1 tháng trở lại đây, huyện Tam Nông hoạt động như một “đại công trường”, dự án lớn nhỏ đều quy tụ về đây. Nhiều quả đồi bị “xẻ thịt”, hàng loạt “xe vua” lộng hành, kéo nhau đến “ăn đất” tại các xã Vạn Xuân, xã Lam Sơn, xã Thọ Văn, thị trấn Hưng Hóa…

Binh đoàn xe vua nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Nông về Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân, đoàn xe tải 4 chân gắn logo LH ngày đêm nối đuôi nhau chở đất qua tuyến đường Hồ Chí Minh, đi dọc quốc lộ 32 xuống huyện Ba Vì (TP Hà Nội). Nguy hiểm hơn, khu vực khai thác đất không có biển báo, không có người điều tiết giao thông, không xe tưới nước… điều này gây ảnh hưởng mất an toàn về giao thông.

Trong nhiều ngày, gần như “vắng bóng” lực lượng Công an giao thông huyện Tam Nông, Công an tỉnh Phú Thọ để kiểm tra, xử lý hành vi vận chuyển “trái phép” này.

Người dân sống tại huyện Tam Nông cho biết, những chiếc xe quá tải trọng chở cả ngày lẫn đêm tại Cụm Công nghiệp Vạn Xuân, lúc nào cũng chạy với tốc độ rất nhanh, mỗi khi ra đường đều phải “e dè” vì tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Điều đáng nói, đều tăm tắp trong 1 tuần qua, dàn xe này chở đất ra khỏi địa bàn huyện Tam Nông với số lượng lớn. Theo chân đoàn xe “vua”, phóng viên phát hiện số đất này được đổ tại khu đấu giá xã Phú Sơn (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội).

“Đất tặc” được bảo kê?

Có thể thấy, binh đoàn xe “vua” vận chuyển đất từ huyện Tam Nông đi theo QL 32 sang một dự án tại xã Phú Sơn (Ba Vì, Hà Nội). Việc vận chuyển đất ra khỏi dự án tại huyện Tam Nông sang một dự án tại địa phương khác là hành vi vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và có dấu hiệu của việc tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế.

Các xe này đi theo QL 32 chạy qua cầu Trung Hà về phía Hà Nội.

Để làm rõ sự việc, Phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Tam Nông nhưng gần 1 tuần trôi qua, vẫn chưa nhận được phúc đáp của chính quyền địa phương.

Trao đổi với Phóng viên qua điện thoại, ông Phan Hải Phong, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông cho biết: “Khu vực đang khai thác đất là huyện đang làm Cụm Công nghiệp Vạn Xuân, phía Công ty họ chở đất đi đâu thì chúng tôi đang trong quá trình kiểm tra”. Khi Phóng viên đặt câu hỏi: Công ty thi công dự án chở đất với số lượng lớn sang địa bàn TP. Hà Nội có đúng quy định không?, thì ông Phong lấy lý do bận họp rồi tắt điện thoại.

Xe quá khổ, quá tải hiên ngang chạy qua nhiều cung đường khác nhau nhưng không thấy bất kỳ một cơ quan chức năng nào kiểm tra.

Việc khai thác, vận chuyển đất là một trong những vấn đề nóng trên địa bàn huyện Tam Nông nhưng gần 1 tuần trôi qua, UBND huyện vẫn không sắp xếp được lịch làm việc với cơ quan báo chí và vẫn đang trong quá trình thanh kiểm tra?

Mỗi ngày có đến hàng vạn khối đất được chở ra khỏi địa bàn tỉnh Phú Thọ, vậy việc nộp thuế tài nguyên, thuế môi trường có đầy đủ hay không?

Để xảy ra tình trạng trên, dư luận không khỏi thắc mắc, lực lượng chức năng của các cơ quan quản lý nhà nước đang làm gì, ở đâu mà không ngăn chặn và xử lý dứt điểm vấn nạn khai thác cũng như vận chuyển “đất tặc” tràn lan trên địa bàn.

Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình”, bảo kê cho việc “đất tặc” ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật đến như vậy!? Câu hỏi này, dư luận rất mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ.

Bạn đang đọc bài Tam Nông (Phú Thọ): Thực trạng trục lợi tài nguyên đất từ các dự án đầu tư kinh doanh tại chuyên mục Bạn Đọc
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt2022@gmail.com
Theo KDPT