web analytics

Tâm lý đám đông, điều không nên khi đầu tư địa ốc 24/05/2019

(KDTT) – Trước bối cảnh thị trường BĐS Hà Nội và TP.HCM khan hiếm nguồn hàng, giá cả gia tăng, còn tại thị trường các tỉnh thì giá đang bị thổi vượt quá so với giá trị thực, một số chuyên gia khuyên các nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông, mà cần phải có sự chọn lọc và phân tích kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

Theo con số thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng như các công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS), từ đầu năm 2019, đã có một mặt bằng giá đất mới được thiết lập tại thị trường Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh ven biển, ven thành phố lớn, cao hơn 15-20% so với cùng thời điểm năm 2018. Tình trạng sốt đất lại tiếp tục diễn ra tại các khu vực như Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Đông Anh (Hà Nội) và một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Cần đứng vững trong “tâm bão”

Vào thời điểm cuối năm 2018, chị Trần Thuỳ Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã bỏ ra 1,7 tỷ đồng để đầu tư lô đất nền biệt thự 100m2, nằm gần biển Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Lô đất này đã được chị bán lại với giá 2,4 tỷ đồng vào đầu tháng 5/2019. Chị cho biết, hiện các dự án ở Mũi Né vẫn đang được nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội đổ vốn vào.

Cũng đến từ Hà Nội, chị Trần Lê Thanh lại chọn Phú Quốc là điểm xuống tiền đầu tư. Bởi theo chị, hiện tại thị trường này đã bắt đầu ổn định trở lại và đầu tư vào Phú Quốc sẽ khó lỗ vì nơi đây là đảo ngọc, đón lượng khách du lịch lớn hàng năm, đã được UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất lên Chính phủ thành lập thành phố.

Chị Nguyễn Minh Phương, một nhà đầu tư chuyên nghiệp ở Hà Nội lại chọn điểm đến cho dòng tiền của mình là 2 đô thị lớn, Hà Nội và TP.HCM. Nhà đầu tư này phân tích, BĐS Hà Nội và TP.HCM luôn có sự tăng giá bền vững và thanh khoản tốt nhất. Bởi vậy, những lô đất nền chị đã đầu tư đều thắng cả. Như mới đây, chị bỏ ra 8 tỷ đồng để đầu tư một lô đất ở nằm trên phố Nguyễn Tuân (Hà Nội), 6 tháng sau, chị bán được lô đất này với giá 11,5 tỷ đồng, lãi 3,5 tỷ đồng chỉ trong nửa năm.

Với những nhà nhà đầu tư nhỏ, lẻ, có dòng vốn mỏng thì chọn các tỉnh ven Hà Nội để đầu tư. Họ thường đặt cọc tiền vào các lô đất nền và 3 tháng sau sẽ đóng 20% tiếp theo. Những nhà đầu tư này sẽ tìm cách để đẩy hàng trước thời điểm đóng tiền theo tiến độ dự án.

Những đối tượng được đẩy lại hàng, đa phần là các nhà đầu tư, rất ít người có nhu cầu thực. Chính điều này đã khiến giá các dự án tại các tỉnh ven thành phố bị đội lên cao.

Thực tế này đã khiến các chuyên gia phải đưa ra lời cảnh báo về việc các nhà đầu tư lướt sóng cần cẩn thận vì có thể sẽ gặp rủi ro rất lớn vì chưa tìm hiểu kỹ về thị trường đó.

Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông 

Nhưng tìm hiểu như thế nào, tìm hiểu ở đâu để có được nguồn thông tin đáng tin cậy là vấn đề mà các nhà đầu tư còn non kinh nghiệm luôn băn khoăn, bởi, họ rất thiếu thông tin.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội khuyên các nhà đầu tư BĐS rằng, để đầu tư có lời, nhà đầu tư buộc phải tuân thủ theo các nguyên tắc và không nên chạy theo tâm lý đám đông, theo các cơn sốt.

Vị này cho biết thêm, thời gian qua, đã có không ít nhà đầu tư bị thua lỗ vì sự sụt giảm của thị trường. Điều này là do họ chưa nghiên cứu, đánh giá kỹ và chưa hiểu về thị trường đó. Nếu thị trường chưa có sự đồng bộ về du lịch, về hạ tầng giao thông, dân cư chủ yếu còn làm nông nghiệp… thì chắc chắn đó chỉ là sốt ảo.

Theo ông Hiển, một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư dễ vấp phải sai lầm là đầu tư theo tâm lý đám đông. Do đó, ông khuyên: “Có những nhà đầu tư chỉ đi theo và đầu tư theo những người đi cùng, chỉ muốn tranh thủ lướt sóng, kiếm lời. Mọi người vẫn nhìn đất nền như đầu tư lướt sóng, nhưng đất nền là đầu tư dài hạn, có thể 3 năm, hay 5 năm quay trở lại thì giá trị nó sẽ tăng lên. Theo tôi, đừng đầu tư theo tâm lý bầy đàn, khách hàng hãy đi tận nơi và tìm hiểu thật kỹ.”

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, chính sự quản lý lỏng lẻo, nóng vội phát triển tại một số địa phương, đã tạo cơ hội cho giới đầu cơ thổi giá, đẩy giá lên mức quá cao là nguyên nhân làm cho các đầu tư khó xác định được nên đầu tư BĐS ở đâu an toàn và có lời.

“Khi tham gia bất kỳ dự án nào, nhà đầu tư phải kiểm tra tính pháp lý của dự án, nếu dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện thì không nên tham gia”, vị Phó Chủ tịch khuyên.

Đồng thời, xem xét các quy hoạch phát triển của khu vực cũng như thông tin về phát triển dự án. Nên tìm đến sàn giao dịch chất lượng để được tư vấn nên mua hay không và giá cả như thế nào là hợp lý.

Bên cạnh đó, cần nắm bắt được đối tượng chủ yếu mà dự án đó hướng tới. Trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu đầu cơ, lướt sóng thì không nên đổ tiền đầu tư, chỉ khi có giao dịch thực thì mới tham gia.

Theo: batdongsan.vn