web analytics

“Sốt đất” kéo dài, giá nhà đất vùng ven tăng đột biến 08/04/2021

(KDTT) – Cơn sốt đất đầu năm không chỉ khiến nhu cầu tìm kiếm BĐS tại các tỉnh thành lân cận TP Hồ Chí Minh gia tăng mà giá đất nền, nhà phố tại các thị trường cũng đồng loạt leo thang theo sức mua biến động.

Nhu cầu mua đất tăng đột biến khắp cả nước

Phát biểu tại sự kiện công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường BĐS quý 1/2021 được tổ chức sáng ngày 6/4, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua BĐS đang tăng cao nhất trong nhiều năm, tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, lượng người dùng tìm kiếm sản phẩm nhà đất tăng mạnh trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể xem là đợt tăng cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Theo đó, ông Quốc Anh cho biết, trừ giai đoạn tháng 1/2021 do ảnh hưởng trực tiếp từ bùng phát dịch bệnh khiến nhu cầu mua nhà đất giảm sút, tính từ sau tháng 2 đến hết tháng 3/2021, lượng truy cập tìm kiếm BĐS trên cả nước tăng mạnh trở lại, cá biệt là ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, mức độ quan tâm BĐS tăng đến 378%. “Sức mua BĐS tăng nhanh và mạnh, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng nhiều. Bất động sản như quả bóng được nén chặt, dù bị đánh xuống cũng sẽ luôn bật mạnh trở lại. Minh chứng rõ nhất là ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức mua thị trường tăng nhanh chóng mặt, nhu cầu tìm kiếm nhà đất, nhất là đất thổ cư và đất nền tăng cao chưa từng có”, vị này cho hay.

Mức độ quan tâm nhà đất tại các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh tăng mạnh trong quý I/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Cũng theo số liệu báo cáo từ Batdongsan.com.vn, chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm, sức mua BĐS trên cả nước đã tăng 37% so với cùng kỳ 2020, thậm chí lượng quan tâm tìm kiếm BĐS còn cao vượt hơn những giai đoạn sốt đất 2018-2019. Xét riêng tại TP Hồ Chí Minh, nếu khu vực trung tâm và TP Thủ Đức có lượng tìm kiếm nhà đất ít biến động do thiếu hụt nguồn cung, khu vực 5 huyện ngoại thành là Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ và Nhà Bè lại có lượng khách hàng tìm kiếm nhà đất tăng trung bình từ 20-30%, đặc biệt là tại huyện Cần Giờ và Củ Chi có mức tăng lần lượt 81% và 36%.

Còn với các thị trường phía Nam, nổi bật nhất vẫn là giao dịch nhà đất tại khu lân cận TP Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang. Xu hướng tìm kiếm nhà đất đều ghi nhận tăng trung bình từ 3-38% trong quý 1/2021. Trong đó huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai có mức tăng 35%, Long Thành và Biên Hòa lần lượt tăng thêm 12 – 17%. Tương tự, hai địa phương của Bình Dương là Dầu Tiếng và Tân Uyên, nơi có nhiều dự án đất nền mới chào bán ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng lần lượt 32% và 7% so với quý trước đó.

Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất. Nhu cầu tìm mua đất nền dự án tại các tỉnh phía Nam tăng 15% trong khi đất thổ cư có lượng người tìm mua tăng thêm 17% so với quý trước.

Giá nhà đất vùng ven leo cao đột biến  

Không chỉ nhu cầu mua tăng mà giá nhà đất tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh lân cận cũng biến động không ngừng trong 3 tháng vừa qua. Chia sẻ về giá bán của các tỉnh thành phía Nam, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, tại TP Hồ Chí Minh, thông tin về việc quy hoạch lên quận tại 5 huyện ngoại thành khiến giá BĐS tại các khu vực này tăng nóng. Cụ thể, giá đất tại Cần Giờ, nơi đang diễn ra cơn sốt săn đất đô thị biển ghi nhận tăng đến 23% chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi. Bốn huyện còn lại là Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi đều có giá tăng trung bình từ 15- 20%.

Ở khu vực các tỉnh giáp ranh, giá đất nền, nhà phố tại Bình Dương, Đồng Nai cũng nhảy múa theo biến động sức mua. Trên địa bàn TP. Biên Hòa, các nền nhà phố được chào bán với giá tăng hơn 15% so với cuối năm 2020. Tương tự, khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền cũng nhích thêm đến 16%. Hai địa phương có nhu cầu tìm kiếm nhà đất cao của Bình Dương là Tân Uyên và Dầu Tiếng có giá đất nền nhảy múa đột biến, cao hơn từ 7-16% so với giá chào bán 3 tháng trước đó. Cá biệt, giá đất nền tại huyện Bàu Bàng có xu hướng điều chỉnh tăng đến 103%, dẫn đầu mức tăng của khu vực.

Lý giải về xu hướng tăng giá nhà đất của các tỉnh phía Nam, ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn cho biết, lực đẩy từ thông tin quy hoạch và dòng tiền từ chứng khoán, ngân hàng đổ vào BĐS đang khiến thị trường nhà đất trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Với khu vực TP Hồ Chí Minh, thông tin quy hoạch lên quận của 5 huyện cùng với đề án phát triển đô thị biển tại Cần Giờ tạo ra làn sóng “săn” đất bùng nổ, đi theo sóng hạ tầng tương lai, nhu cầu giao dịch nhà đất gia tăng kéo theo giá bán BĐS biến động.

Ngoài ra, với thị trường các tỉnh thành phía Nam, việc TP Hồ Chí Minh đang gần như cạn nguồn cung nhà liền thổ, giá bán phân khúc này cũng gia tăng khiến nhu cầu mua phải chuyển dịch ra các tỉnh lân cận. Hạ tầng gia tăng, kết nối khu vực thuận lợi sẽ giúp giá trị BĐS tăng trưởng theo. Xu hướng tăng giá nhà đất tại các thị trường tỉnh là tất yếu và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong các năm tới đây.

Tại phần tọa đàm trong buổi công bố báo cáo thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn, bàn về vấn đề bong bóng BĐS, các chuyên gia cho rằng, không dễ xuất hiện bong bóng giá nhà tại TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía Nam. Kinh tế của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng hạ tầng nhanh kéo theo đó là xu hướng đô thị hóa. Lãi suất ngân hàng giảm khiến làn sóng rút tiền đầu tư từ kênh này nhảy vào BĐS gia tăng. Tín dụng đổ vào BĐS hiện nay không phải là khoản đi vay mà là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân nên rất khó để xuất hiện bong bóng nhà đất trong ngắn hạn.

QUANG ANH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT