web analytics

Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… sẽ phải nộp thuế hộ người bán 15/09/2022

(KDTT) – Theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Tiki, Lazada sẽ phải khai thay và nộp thay thuế cho cá nhân kinh doanh.

Bộ Tài chính đưa ra trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một số điều của Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, Bộ này đề xuất các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… dự kiến vẫn phải khai và nộp thuế thay người bán. Phương án này đã được Bộ Tài chính thống nhất trình lên Chính phủ trong tờ trình sửa đổi một số điều của Nghị định số 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết tháng 9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 85/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử, trong đó đưa ra các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm 4 hình thức chính.

Một là, website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ. Hai là, website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng. Ba là, website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ. Và cuối cùng là, mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động quy định tại điểm a, b, c và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.

Trong đó, các website của từng hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử nêu trên sẽ có hoặc không có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến (như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…) sẽ phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Hiệp hội thương mại điện tử từng bày tỏ sự lo ngại chủ sở hữu sàn thương mại điện tử không đủ năng lực để khai và nộp thuế thay cho người bán. Ngoài ra, việc này cũng sẽ làm tăng chi phí cho các sàn khi phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, phía Bộ Tài chính cho rằng, mọi hoạt động mua bán, từ khâu đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu kiện về hàng hóa, dịch vụ,… đều được thực hiện thông qua sàn và người mua hàng chỉ thực hiện các giao dịch thông qua sàn.

Bộ Tài chính khẳng định “sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến có thể khai thuế thay, nộp thuế thay người bán một cách thuận lợi, đầy đủ”, do những đơn vị này tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định với từng giao dịch mua bán và nắm được doanh thu của cá nhân kinh doanh.