Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II sẽ được diễn ra từ ngày 26-31/12/2023.
Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II sẽ được diễn ra từ ngày 26-31/12/2023.

Theo đó, chương trình Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II năm 2023 dự kiến gồm 4 hoạt động trọng tâm đặc sắc thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung: Chương trình khai mạc Festival (vào 20h00′ ngày 26/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An); Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ (dự kiến vào 20h00′ ngày 28/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An); Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ – Trung Bộ và giao lưu quốc tế (dự kiến vào 20h00′ ngày 29/12/2023 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham) và Chương trình bế mạc “Rực lửa Cố đô”- chào đón năm mới (dự kiến vào 22h30′ ngày 31/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An).

Ồng Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II cho biết, đây là sự kiện văn hóa – du lịch tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của tỉnh Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II năm 2023 được tổ chức với nhiều điểm mới, khác biệt nhằm từng bước đưa Festival trở thành thương hiệu quốc gia.

Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II năm 2023 là chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh đầu tiên được tổ chức trong không gian huyền ảo của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa… sẽ hòa quyện, tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng, miền dọc theo chiều dài đất nước.

Theo kịch bản lễ khai mạc, sẽ có khoảng 700 nghệ sỹ, diễn viên tham gia các màn biểu diễn trên sân khấu, trong đó có khoảng 300 người lái đò ở khu du lịch sinh thái Tràng An.

Cùng với các công việc liên quan đến thiết kế khu vực sân khấu chính, việc bố trí vị trí khán đài đáp ứng cho khoảng 7.000 đại biểu, người dân và du khách thập phương tham dự chương trình cũng đang được các đơn vị khẩn trương hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Một điểm mới của Festival lần này là hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nên hầu hết các hoạt động trong chương trình Festival đều do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ, phối hợp triển khai thực hiện và các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival. Thông qua đó, mong muốn giới thiệu tới nhân dân, du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển./.