Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát cho biết, nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, chính sách quy định tại Nghị quyết số 43/2023/QH15; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án quan trọng quốc gia (dự án Sân bay Long Thành; các dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và 2021-2025; dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1).

Về phạm vi giám sát, việc thực hiện Nghị quyết số 43/2023/QH15 từ khi ban hành Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2023 và các thời kỳ trước, sau có liên quan trên phạm vi cả nước; việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng quốc gia từ khi ban hành Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2023 và các thời kỳ trước, sau có liên quan theo từng dự án cụ thể.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo kết quả của các đối tượng giám sát và báo cáo kết quả giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương, các cơ quan liên quan, Đoàn giám sát sẽ giám sát trực tiếp tại một số bộ, ngành, địa phương. Trong đó, chú trọng những nơi có tình hình nổi bật, có tính đại diện về vùng, miền, là các tỉnh, thành phố có thực hiện cả 2 nội dung của đoàn giám sát.

Đối với nội dung thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, sẽ giám sát Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương có triển khai thực hiện dự án, trong đó có Cần Thơ, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hoá, Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Vĩnh Long…

Đoàn giám sát giám sát trực tiếp tại địa phương trên thực địa và qua báo cáo giám sát. Đối với các địa phương: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai sẽ do Trưởng đoàn giám sát chủ trì làm việc.

Thảo luận về vấn đề này, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nội dung giám sát cần tiếp tục được rà soát bảo đảm tiếp cận theo các nhóm vấn đề lớn, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, nghiên cứu kỹ để sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, kết quả giám sát của các cơ quan Quốc hội trong thời gian thực hiện các nghị quyết nêu trên.

Về các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 tập trung chủ yếu ở ngành Giao thông Vận tải, do đó trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải là hết sức quan trọng. Đồng thời, đối với nội dung giám sát về các dự án quan trọng quốc gia, cần tập trung giám sát về việc triển khai các cơ chế đặc thù thực hiện các dự án.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng đoàn giám sát biết, Đoàn giám sát sẽ tiếp tục hoàn thiện kế hoạch giám sát, đồng thời huy động HĐND các địa phương phối hợp thực hiện giám sát tại địa phương đó để bảo đảm tiến độ, chất lượng giám sát.

Theo KDPT