web analytics

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Quy hoạch Bình Định tạo xung lực mới để phát triển đột phá 24/12/2023

(KDTT) – Tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050, Phó Thủ tướng cho biết, quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới và kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để tỉnh phát triển đột phá.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn 

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là sự kiện quan trọng, là cơ hội để lan tỏa về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, không chỉ riêng cho tỉnh Bình Định mà còn cho các tỉnh duyên hải miền Trung.

Theo Phó thủ tướng, Bình Định là tỉnh ven biển có vị trí chiến lược rất quan trọng và nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ Bắc – Nam, đồng thời là cửa ngõ ra biển gần và thuận lợi nhất của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Với bờ biển dài 134 km, vùng lãnh hải rộng 36.000 km2, cảng biển quốc tế Quy Nhơn có thể tiếp nhận tàu hàng đến 70 nghìn tấn ra vào, Bình Định có tiềm năng trở thành trung tâm phát triển dịch vụ cảng biển, vận tại biển, logistics, phát triển năng lượng sạch, du lịch biển đảo, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản…

Bình Định hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung và là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của tỉnh Bình Định để đưa tỉnh nhà tiến bước; trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động và ổn định của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung…

Đặc biệt là tỉnh Bình Định đã có những cách làm hay, hiệu quả trong phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển mô hình hợp tác công tư và phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhận trong khu công nghiệp.

“Bản quy hoạch tỉnh Bình Định được công bố hôm nay được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thể hiện khát vọng của Đảng bộ và Nhân dân Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”, Phó thủ tướng phát biểu.

Nhiệm vụ, giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu

Tỉnh Bình Định sẽ đóng vai trò là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại.

Phó Thủ tướng cho biết, quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho tỉnh Bình Định; kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để Bình Định phát triển đột phá và tạo ra kỳ tích về phát triển kinh tế – xã hội với các trụ cột.

Cụ thể, phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp 4.0, trọng tâm là công nghiệp chế biến chế tạo giá trị cao; Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác.

Phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản dựa trên công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; Phát triển mạnh mẽ  dịch vụ cảng biển – logistics trở thành ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao; Phát triển đô thị nhanh và bền vững, đô thị hóa trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Để đạt được những mục tiêu tham vọng này, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai Quy hoạch tỉnh Bình Định gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi Quy hoạch tỉnh.

Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh một cách chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của địa phương; triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức không gian lãnh thổ, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn.

Huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, trong đó ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông.

Tỉnh Bình Định tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực thế mạnh, trên nền tảng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là tạo đột phá cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; lắng nghe, đối thoại, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài theo định hướng phát triển của tỉnh; xây dựng các chế độ, chính sách đãi ngộ và thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao tới làm việc tại Bình Định.

“Với những tiềm năng, lợi thế của mình, với tư duy, cách làm mới, sáng tạo của tỉnh Bình Định thời gian qua, cùng với những cam kết đầu tư của các dự án lớn trọng điểm ngày hôm nay, tôi tin tưởng chắc chắn rằng tỉnh Bình Định sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong thời gian tới.

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là tiền đề, là dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển tiếp theo của tỉnh. Tôi tin tưởng rằng Bình Định sẽ biến những khó khăn, thách thức thành động lực phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Chung/BÁO ĐẦU TƯ

https://baodautu.vn/pho-thu-tuong-le-minh-khai-quy-hoach-binh-dinh-tao-xung-luc-moi-de-phat-trien-dot-pha-d205787.html