web analytics

Thanh tra việc tăng giá điện: Các đơn vị đã thực hiện đúng quy định 20/05/2019

(KDTT) – Theo báo cáo của Bộ Công thương trong báo cáo gửi Thủ tướng về phương án tăng giá điện theo nghị quyết 30/NQ-CP, việc thực hiện quyết định 648 về điều chỉnh giá bán lẻ điện của các đơn vị điện lực đúng quy trình kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cho biết, các yếu tố đầu vào đã làm chi phí mua điện tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng. Cụ thể, giá than bán cho điện làm chi phí mua điện tăng hơn 7.330 tỷ đồng. Chi phí tăng do giá khí và dầu gần 7.390 tỷ đồng; tỷ giá và chênh lệch tỷ giá hợp đồng mua bán điện khoảng 5.050 tỷ đồng…

Theo tính toán của Bộ Công thương, dựa trên thông số đầu vào cho thấy chi phí mua điện năm 2019 tăng khoảng 20.900 tỉ đồng. Như vậy, giá điện bình quân năm 2019 là 1.864,44 đồng/kWh, tương ứng tỉ lệ tăng giá so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 8,36%.

Cũng theo bộ này, phương án tăng giá bán lẻ điện bình quân đã thực hiện chưa bao gồm khoản chênh lệch tỉ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện dự kiến năm 2018. Do đó nếu tính thêm thì giá bán sẽ là khoảng 1.879,90 đồng/kWh, tăng tương ứng 9,26%.

Việc sử dụng biểu giá điện lũy tiến theo Bộ Công thương cũng là để khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và thực hiện an sinh xã hội, vốn là phương pháp được nhiều áp dụng. Mức giá bán lẻ điện bình quân của Việt Nam so với 8 nước Đông Nam Á bằng 66%, và bằng 37% của Campuchia và 78% giá điện của Lào.

Liên quan đến kiểm tra thực hiện quyết định 648, qua kiểm tra về công tác niêm yết, công khai giá điện mới, chốt chỉ số côngtơ, tính tiền điện, áp giá bán lẻ, Bộ Công thương cho hay các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của EVN. “Việc chốt chỉ số công tơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các đơn vị đã thực hiện đúng quy định”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Cũng trong báo cáo này, Bộ Công Thương cho biết sau khi kiểm tra thực hiện Quyết định 648 về điều chỉnh giá bán lẻ điện tại các đơn vị điện lực, cho thấy đều đúng quy định. Số lượng các khách hàng kiến nghị liên quan đến hóa đơn tiền điện không nhiều và đã được giải đáp thỏa đáng.

Từ ngày 20/3, giá điện bán lẻ bình quân đã tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh. Gần một tháng sau đó, nhiều hộ gia đình phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao đột biến, gấp đôi, ba lần. Giải thích về hiện tượng này, ngành điện đưa ra 3 nguyên nhân từ yếu tố thời tiết nắng nóng, sản lượng dùng điện các hộ tăng và một phần do tăng giá bán lẻ điện.

Thủ tướng sau đó đã có chỉ đạo yêu cầu Thanh tra Chính phủ cùng các bộ thanh tra việc tăng giá, phương pháp tính và thu tiền của các hộ dùng điện, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6..

Theo KDPT