web analytics

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn nói ‘Không’ với Huawei 11/06/2019

(KDTT) – Sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về vấn đề bảo mật, một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Intel Corp, Qualcomm Inc và LG Uplus, đã yêu cầu các nhân viên của họ ngừng trao đổi thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ với những đối tác ở tập đoàn công nghệ viễn thông của Trung Quốc này.

Logo của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei ở một tòa nhà tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Internet

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết hai tập đoàn Intel và Qualcomm nói rằng đã cung cấp những chỉ dẫn về việc thực hiện yêu cầu trên cho các nhân viên của họ, song từ chối bình luận thêm về vấn đề này. Trong khi đó, một quan chức của LG Uplus cho biết công ty này cũng đã “tự nguyện hạn chế liên lạc, tiếp xúc với các nhân viên của Huawei” ngoài cuộc họp về cài đặt thiết bị mạng và bảo dưỡng.

Một người phát ngôn của InterDigital Wireless Inc cho hay công ty nghiên cứu về mạng di động này đã cung cấp các hướng dẫn cho các kỹ sư của họ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của Mỹ về vấn đề này.

Trong khi đó, Huawei không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan tới các thông tin trên. Các cuộc trao đổi thông tin nói trên là một trong những hoạt động thường lệ tại các hội nghị quốc tế, nơi mà các kỹ sư tham gia để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các công nghệ viễn thông, trong đó có các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Theo một số chuyên gia trong ngành, những hạn chế mới nói trên có thể làm chậm tiến độ triển khai các mạng 5G, dự kiến sẽ hỗ trợ cho việc truyền tải dữ liệu hình ảnh tốc độ cao hay ô tô tự lái trong tương lai. Trước đó, tại một hội nghị về tiêu chuẩn 5G diễn ra hồi tuần qua ở bãi biển Newport, bang California (Mỹ), các đại biểu tham dự đều tỏ ý quan ngại về sự hợp tác lâu dài giữa các kỹ sư ở các doanh nghiệp khác nhau – yếu tố cần thiết để các mạng di động cũng như điện thoại có thể kết nối toàn cầu – sẽ trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty mà nước này cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ. Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng ra tuyên bố riêng vào cùng ngày theo đó bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào “Danh sách Thực thể” nhằm cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Động thái cứng rắn của Mỹ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn nhiều sóng gió với Trung Quốc.

Theo: baotintuc.vn