Nhật Bản tài trợ cho các chương trình AI giúp những người độc thân tìm thấy tình yêu 27/01/2021

(KDTT) – Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chính phủ Nhật Bản đang hy vọng các chương trình AI có thể giúp những cư dân độc thân ở các tỉnh, thành phố tìm kiếm được người “bạn đời” phù hợp nhất với mình.

Theo The Jakarta Post, với tỷ lệ sinh của Nhật Bản những năm gần đây luôn ở trong tình trạng ảm đạm, Chính phủ đã cam kết tài trợ cho các chương trình AI có thể giúp những người độc thân đăng ký với các dịch vụ mai mối do địa phương điều hành nhằm tìm được người bạn tâm giao.

Theo các quan chức Văn phòng Nội các, Chính phủ đã bảo đảm tài trợ 2 tỷ yên (19,2 triệu USD) trong năm tài chính tiếp theo để triển khai các hệ thống có thể phân tích tốt hơn lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập từ những người độc thân và đưa nó vào hoạt động.

Một robot trí tuệ nhân tạo có khuôn mặt giống con người được giới thiệu trước cuộc triển lãm mang tên “AI: More than Human” (tạm dịch: “AI: Hơn cả con người”) tại Trung tâm Barbican ở London vào ngày 15/05/019. (Ảnh: thejakartapost).

Được biết hệ thống hỗ trợ bởi AI có thể đánh giá các sở thích chi tiết hơn được đưa ra bởi những người đang ở trong tình trạng “konkatsu” – một khái niệm để chỉ việc tìm “bạn đời” của Nhật Bản. Hệ thống này đã được sử dụng rộng rãi bởi các dịch vụ hẹn hò trong giới tư nhân và được giới thiệu bởi chính quyền một số tỉnh.

Công nghệ này đi sâu hơn vào dữ liệu bằng việc sử dụng độ tuổi, chiều cao và thu nhập để làm các yếu tố cần thiết khi kết nối mọi người.

Các quan chức năng cho biết các hệ thống được hỗ trợ bởi AI đã mang lại hiệu quả trong việc giúp mọi người tìm thấy những “đối tác” nằm ngoài các thông số cá nhân được vạch ra trước đó.

Nhiều người độc thân của Nhật Bản, kết hợp với những người đã có người yêu nhưng thích kết hôn muộn chính là những yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ sinh thấp của quốc gia này. Vào năm 2019, lần đầu tiên số trẻ sơ sinh giảm xuống dưới 900.000, theo báo cáo có khoảng 865.000 ca sinh, với xu hướng tiếp tục giảm do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo các quan chức, chính quyền đã chi trả một nửa kinh phí của các thành phố trong việc giới thiệu và quản lý các hệ thống AI và hiện đang đề nghị chi thêm 2/3 nếu nhiều dịch vụ địa phương tập hợp được lượng người dùng và dữ liệu của họ để cải thiện tỷ lệ truy cập ổn định.

Chính phủ Nhật Bản cho biết các hệ thống AI đã được đưa vào hoạt động tại 19 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản và được chứng minh là đem lại hiệu quả.

Tỉnh Saitama, gần Tokyo, đã cung cấp dịch vụ mai mối dựa trên AI từ tháng 10/2018. Tính đến ngày 16/12/2020, 33 trong số 71 cặp đôi đã sử dụng dịch vụ và cuối cùng đã kết hôn nhờ sự hỗ trợ của AI.

Kenichi Yoshida – người phụ trách chương trình mai mối của chính phủ tại tỉnh Saitama cho biết: “Mọi người hầu như chỉ có xu hướng tập trung vào dung mạo cũng như ngoại hình, nhưng AI làm tăng phạm vi lựa chọn vì nó đề xuất cả những người có thể không phù hợp với tiêu chuẩn ban đầu của họ”.

MINH HẠ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: KDPT