Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục:
Thực trạng chuyển nhượng thầu trái phép tại dự án ở Bắc Giang 16/07/2021

(KDTT) – Luật Đấu thầu 2013 quy định, việc chuyển nhượng thầu trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Mặc dù pháp luật nghiêm minh, nhưng vẫn có những doanh nghiệp vi phạm do ham lợi nhuận, dẫn đến gây thất thoát cho nhà nước.

Vừa qua, trong quá trình thực hiện Chuyên đề “Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục”, Tòa soạn đã nhận được nhiều phản ánh về những sai phạm tại các gói thầu liên quan ngành giáo dục, mà nổi cộm là việc chuyển nhượng thầu trái phép. Qua khảo sát thực tế, một trong các nội dung minh chứng chuyên đề, là việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quyết Tiến tại tỉnh Bắc Giang (thành lập tháng 5/2017) liên tiếp trúng các gói thầu xây dựng có trị giá dưới 50 tỷ. Tuy nhiên, hầu hết các công trình của doanh nghiệp Quyết Tiến đều do các nhà thầu phụ thi công 100% khối lượng công trình.

Theo quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu 2013, hành vi bị cấm trong đấu thầu có hành vi chuyển nhượng thầu, trong đó có quy định đối với thầu phụ mà không được đăng ký trước với chủ đầu tư và được chủ đầu tư chấp thuận sẽ được coi là hành vi chuyển nhượng thầu, nếu vượt quá mười phần trăm hoặc thấp hơn nhưng vượt 50 tỷ sẽ được coi là vi phạm quy định của luật đấu thầu, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý khác nhau.

Tìm hiểu thực tế tại một số công trình xây dựng hạng III tại các huyện Lạng Giang, Hiệp Hòa và thành phố Bắc Giang đã hé lộ nhiều “vấn đề” về Công ty Quyết Tiến. Đầu tiên là Dự án Trường Tiểu học Lê Hồng Phong 5 tầng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, chủ đầu tư là UBND phường Trần Nguyên Hãn. Công trình này được khởi công ngày 20/10/2020, thời gian thi công là 180 ngày, do Liên danh Công ty Quyết Tiến, PCCC Bắc Giang, Đông Bắc Duy Anh thực hiện. Tại công trình, các công nhân thi công ở đây thực hiện việc trát tường tòa nhà 5 tầng nhưng không mặc đồ bảo hộ lao động, không đeo dây an toàn mặc dù làm việc trên những dàn giáo sơ sài có độ cao hàng chục mét.

Dự án Trường tiểu học Lê Hồng Phong do Công ty Quyết Tiến trúng thầu trong quá trình thi công đã vi phạm quy định về an toàn lao động

 

Do thời gian thực hiện chỉ có 180 ngày nên nhóm công nhân phải làm việc rất khẩn trương, tăng ca để kịp tiến độ. Trao đổi với cán bộ công trường, phóng viên được biết, toàn bộ công nhân đang thi công từ ngày đầu tiên đến nay là người của Công ty Đại Việt, Bắc Giang. Đại Việt tiến hành thi công dự án từ đầu đến cuối, phía Công ty Quyết Tiến chỉ cử đại diện giám sát.

Phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Khắc Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn, đại diện cho Chủ đầu tư Dự án Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, để phản ánh về chất lượng công trình và an toàn lao động, Trước vấn đề của phóng viên đặt ra, ông Đức tỏ ra ngỡ ngàng khi biết bên thi công là Công ty Đại Việt. Ông cũng không biết Công ty Đại Việt này là công ty nào và chỉ biết đến Công ty Quyết Tiến mà thôi.

Dự án có dấu hiệu chậm tiến độ khi thời hạn sắp hết

 

Như vậy, chủ đầu tư không biết được năng lực thi công của Đại Việt ra sao, chất lượng công trình có đảm bảo hay không, thậm chí, ở ngay bên cạnh nhưng vị lãnh đạo phường này cũng không chú ý đến vấn đề an toàn lao động của công trình. Sự dửng dưng và vô cảm này của chủ đầu tư, và cách làm “coi trời bằng vung” của Công ty Quyết Tiến là hành vi coi thường tính mạng không chỉ của các công nhân đang thi công thần tốc công trình mà còn của hàng trăm học sinh thành phố Bắc Giang. Việc chỉ đứng thắng thầu rồi chuyển cho đơn vị khác thi công 100% như vậy là chuyển nhượng thầu trái phép, vi phạm quy định của pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Bắc Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung khẩn trương vào cuộc, xem xét lại năng lực, cách làm của Công ty Quyết Tiến, để tránh những thiệt hại to lớn có thể xảy đến qua những công trình do Công ty này thi công tại Bắc Giang.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NHÓM PV

Bạn đang đọc bài viết Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục: Thực trạng chuyển nhượng thầu trái phép tại dự án ở Bắc Giang tại chuyên mục Giáo dục
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT