Bất động sản nội “hút” nhà đầu tư nước ngoài

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tính đến cuối tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nếu chỉ tính riêng trong tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với tháng 6/2023; tăng 41,9% so với tháng 5/2023 và tăng 85,7% so với cùng kỳ tháng 7/2022.

“Điểm tích cực là vốn thực hiện ước đạt 11,58 tỷ USD trong 7 tháng, tăng nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên trong năm tổng vốn đầu tư đăng ký đã tăng so với cùng kỳ (tăng 4,5%) sau khi giảm liên tục trong 6 tháng đầu năm. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới đang nhiều biến động”, Bộ KH&ĐT đánh giá.

Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành kinh doanh đứng thứ hai trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 1,6 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Hiện đã có 48 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dẫn đầu là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo đó, từ đầu năm đến nay đã có 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 27% so với cùng kỳ, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 4,2 tỷ USD. Bên cạnh đó, có hơn 1.600 giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài; tuy giảm hơn 10% so với cùng kỳ 2022 nhưng tổng giá trị vốn góp đạt hơn 4,1 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ 2022.

Theo Bộ KH&ĐT, cả nước đã có 45 tỉnh, TP có đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản, trong đó TP.HCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 16 tỷ USD, chiếm 25% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhiều thương vụ M&A được thực hiện

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) diễn ra sôi động trên thị trường bất động sản với hàng loạt thương vụ lớn. Các nhà đầu tư ngoại đang âm thầm thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn, từ dự án căn hộ cho đến các bất động sản công nghiệp, văn phòng…, tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn “dòng tiền khó”, vướng mắc thủ tục đầu tư, pháp lý kéo dài, thanh khoản sụt giảm, điều kiện vay vốn ngày càng khó khăn khiến doanh nghiệp phải tính đến việc bán một phần hoặc toàn bộ dự án cho đối tác ngoại.

Đây là hướng đi giúp các doanh nghiệp có thể xoay xở dòng tiền trả nợ, tránh tình trạng sụp đổ, giải thể và mang đến dòng tiền để tiếp tục triển khai các dự án khác, VARS nhận định.

Thực tế, thời gian qua, nhiều thương vụ M&A được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài đã gây được sự chú ý.

Đơn cử như Tập đoàn bất động sản Gamuda vừa thông báo việc công ty con là Gamuda Land đạt được thỏa thuận mua lại toàn bộ cổ phần của 3 cá nhân trong Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực với giá trị hơn 7.200 tỷ đồng, đồng thời trực tiếp sở hữu dự án hỗn hợp nhà cao tầng tại TP.HCM là Khu nhà ở Tâm Lực. Dự án đã được phê duyệt xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ, bao gồm 2 khối công trình cao tối đa 39 tầng, với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Hay như việc Keppel cùng Keppel Vietnam Fund (KVF), gọi chung là Keppel Consortium đã ký các thỏa thuận ràng buộc để mua lại 49% cổ phần từ Công ty Khang Điền tại 2 dự án khu dân cư liền kề ở TP. Thủ Đức. Giá trị thương vụ chuyển nhượng này giúp Khang Điền thu về 3.180 tỷ đồng (khoảng 187,1 triệu USD).

Nhiều thương vụ M&A đáng chú ý của các doanh nghiệp nước ngoài đã được thực hiện trong thời gian qua (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, Tập đoàn CapitaLand Group (Singapore) cũng đàm phán mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ Công ty cổ phần Vinhomes để sở hữu một phần Dự án Ocean Park 3 của Vinhomes Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc Hải Phòng. Đây được đánh giá là một trong những thương vụ bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây.

Cũng gây được sự chú ý trong thời gian qua là việc nhà đầu tư ngoại còn mua lượng lớn cổ phần từ các doanh nghiệp bất động sản trong nước, như Novaland, Hưng Thịnh Land.

Mới đây nhất là việc Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam. Dự án khởi đầu tọa lạc tại trung tâm hành chính mới của TP. Thủ Đức (TP.HCM), có tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng.

Mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài đang có sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua, song vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong các thương vụ M&A.

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, mặc dù quan tâm rất lớn đến dự án bất động sản tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư nước ngoài đang đối mặt với nhiều khó khăn để có thể sở hữu được một tài sản tại thị trường này.

Bà Trang Bùi cho rằng, thị trường vẫn còn mang tính địa phương, nên nhiều nhà đầu tư quốc tế muốn tham gia bằng cách thành lập liên doanh với các đối tác địa phương. Hầu hết nhà đầu tư muốn tham gia liên doanh, liên kết và M&A hơn là giao dịch bất động sản thuần túy. Vì vậy, dòng vốn đầu tư vào bất động sản luôn sẵn sàng chảy vào thị trường, nhưng cơ hội tìm được một dự án tiềm năng lại đầy thách thức.

Dù vậy, bà Trang vẫn rất lạc quan về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam trong tất cả các loại tài sản, vì các yếu tố cơ bản của Việt Nam rất thú vị và tất cả đều hướng đến sự tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản.

Theo KDPT