web analytics

Nhà đầu tư đổ về vùng ven ‘săn’ đất dịp cuối năm 2021? 27/11/2021

(KDTT) – Thời điểm cuối năm 2021, làn sóng nhà đầu tư đổ về vùng ven Hà Nội săn đất có dấu hiệu tăng nhiệt. Dù không sôi nổi như cơn sốt đầu năm, nhưng sóng đầu tư đang dần trở lại với các thị trường này.

Thời điểm đầu năm, thị trường bất động sản lên cơn sốt đất nền tại nhiều địa phương trên cả nước. Thế nhưng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến những cơn sốt này hạ nhiệt, nhiều nơi giá đất quay đầu giảm không phanh. Thị trường đất nền tại nhiều địa phương từng một thời nóng bóng rơi vào tình cảnh trầm lặng. Sau nửa năm đương đầu với đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay, nhà đầu tư đang bắt đầu quay lại các thị trường ven săn lùng đất nền.

Trong cơn sốt đất đầu năm, nhiều mảnh đất có vị trí mặt tiền đường tại Thạch Thất ăn theo khu công nghệ cao và trào lưu nghỉ dưỡng ven đô bị đẩy giá lên 40-45 triệu đồng/m2 thì ở thời điểm hiện tại, giá rao bán chỉ còn dao động phổ biến từ 20-22 triệu đồng/m2. Các vị trí sâu bên trong làng trong cơn sốt tháng 3 từng được chào bán 25-30 triệu đồng/m2 thì nay mức giá rao bán hiện tại chỉ là 12-15 triệu đồng/m2, thậm chí giá giao dịch ghi nhận được trong tháng 10/2021 chỉ là 10-12 triệu đồng/m2 khi người mua mặc cả, người bán cần ra hàng gấp.

Trong khi đó ăn theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, giá đất Đông Anh từng nhảy múa thời điểm đầu năm thì nay cũng đã bình lặng. Đất mặt tiền khu vực Xuân Trạch, Lực Canh, Văn Thượng (Xuân Canh) từng thiết lập mức giá 51-69 triệu đồng/m2 trong cơn sốt đất thì nay mức giá chào bán là 40-47 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền Tiên Hội, Đông Trù (Đông Hội, Đông Anh) giá giảm từ mức 55-70 triệu đồng/m2 trong cơn sốt về mức 48-57 triệu đồng/m2. Đất kinh doanh được tại Nguyên Khê hiện được chào bán 40- 52 triệu đồng/m2, thay vì mức 48-64 triệu đồng/m2 của cơn sốt đầu năm. Đất trong ngõ nhỏ tại Lực Canh, Vạn Lộc, Văn Thượng từ  mức 19-26 triệu đồng/m2 cũng quay đầu về mức 15-20 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư đang có xu hướng đổ về khu vực vùng ven săn đất những tháng cuối năm 2021.

 

Hay tại Yên Phong (Bắc Ninh), đất ở Ấp Đồn từ mức giá 29-31 triệu đồng/m2, hiện chỉ còn 25-28 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường 54m ở Yên Trung, giá chào bán hiện tại là khoảng 40-45 triệu đồng/m2, rẻ hơn 10-15% so với cơn sốt đầu năm.  Hay tại Thuận Thành, đất có vị trí đẹp tại thị trấn Hồ, giá bán đã quay đầu giảm nhẹ so với thời điểm cao trào của cơn sốt, từ mức giá 28-34 triệu đồng/m2 về mức 26-31 triệu đồng/m2. Đất tại  Xuân Lâm, Đình Tổ, Gia Đông từ mức 15-19 triệu đồng/m2 quay đầu giảm về 13-17 triệu đồng/m2.

Ở thời điểm hiện tại, các cơn sốt đất đã lặng sóng sau một thời gian dịch bệnh kéo dài. Nhiều môi giới, nhà đầu tư cho rằng mức giá giảm trên đã trở về với giá trị thực của đất, tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của từng vùng. Chính bởi vậy mà thị trường cũng đón nhận làn sóng đầu tư thời điểm cuối năm đổ về các thị trường vùng ven sôi nổi hơn.

môi giới đất nền tại Đông Anh cho biết, thời điểm cuối tuần, nhà đầu tư khu vực nội thành trở về xem đất đông đảo hơn so với tháng 9 – thời điểm vừa sau giãn cách. Đây là giai đoạn nhiều lô đất tại Đông Anh được bán sát giá thị trường, thậm chí cắt lỗ 20-30% so với thời điểm nóng sốt. Những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính có thể tranh thủ cơ hội này để mua được hàng giá tốt.

Tại khu vực Bắc Ninh, theo môi giới P.V Hoạch, trừ khu vực Từ Sơn lên thành phố diễn ra sốt đất, thu hút mạnh nhà đầu tư, các khu vực khác của Bắc Ninh như Yên Phong, Thuận Thành… dù không sôi nổi như Từ Sơn nhưng lượng người đầu tư về tìm hiểu đất đang tăng mạnh hơn trong tháng 11. Cũng theo anh Hoạch, những nhà đầu tư an toàn, cẩn trọng có xu hướng “né” những thị trường nóng như Từ Sơn và tập trung vào những khu vực bình lặng như Yên Phong, Thuận Thành, Tiên Du.

Sau giai đoạn dài giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người khiến nhà đầu tư, môi giới không thể khảo sát thị trường và gặp gỡ trực tiếp thì giai đoạn cuối năm, dù dịch bệnh chưa thể kiểm soát hoàn toàn nhưng nhịp sống vẫn tiếp tục vận động, làn sóng đầu tư bắt đầu trở lại mạnh. Hiện mặt bằng giá đất tại nhiều nơi đã giảm sau thời gian nóng sốt và đang đi ngang, theo các môi giới, bức tranh chung của thị trường vẫn là trầm lắng. Do đó, đây là cơ hội tiếp cận những sản phẩm giá tốt thời dịch. Tuy nhiên, theo môi giới Nguyễn Thị Thao, để hạn chế rủi ro trong các quyết định đầu tư, nhà đầu tư ngoài am hiểu về thị trường thì cần mạng lưới quan hệ tốt với môi giới địa phương để nắm được nguồn hàng tốt, giúp việc mua vào, bán ra chuẩn xác, đúng thời điểm.

MINH ĐỨC

Bạn đang đọc bài Nhà đầu tư đổ về vùng ven ‘săn’ đất dịp cuối năm 2021? tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0968527066
Hoặc Email: bandientukdtt@gmail.com

Theo KDPT