Năm 2023 và những thương vụ gọi vốn tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ

OpenAI

Đứng đầu danh sách gọi vốn “khủng” trong năm 2023 chắc chắn là OpenAI. Về mặt công khai, Microsoft chỉ nói đơn giản rằng họ đã đồng ý “đầu tư nhiều tỷ USD” vào OpenAI. Năm 2019, Microsoft lần đầu rót một tỷ USD cho startup đứng sau ChatGPT. Khi đó, thỏa thuận không nhận được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, 3 năm sau, thị trường đã rất khác.

Tháng 11/2022, OpenAI tung ra ChatGPT và nhanh chóng gây sốt nhờ khả năng trả lời các câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên ở hầu hết vực. Khoản tiền tỷ từ trước đó 3 năm của Microsoft trở thành chủ đề được quan tâm trong giới đầu tư mạo hiểm. Đến tháng 2, tập đoàn thông báo tiếp tục rót thêm khoản tiền khổng lồ cho OpenAI. Một số nguồn tin cho biết con số tổng cộng lên tới 13 tỷ USD.

Microsoft đang được hưởng lợi từ những sản phẩm của OpenAI. Tuy nhiên, lợi nhuận trực tiếp startup này mới chỉ là dự tính trong tương lai. OpenAI vẫn đang trong giai đoạn “đốt tiền”. Khoản 13 tỷ USD cũng không đảm bảo Microsoft sẽ chiến thắng trong cuộc đua AI về lâu dài.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, OpenAI đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu để huy động một đợt tài trợ mới với mức định giá công ty là 100 tỷ USD. Nếu vòng tài trợ diễn ra theo kế hoạch thì OpenAI sẽ trở thành startup có giá trị thứ hai tại Mỹ sau Space X của tỷ phú ELon Musk.

Tháng trước, OpenAI rơi vào khủng hoảng khi Altman bất ngờ bị sa thải. Nhiều nhà đầu tư đã cân nhắc rút vốn khỏi công ty, OpenAI đối mặt với việc hàng loạt lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, sau đó vài ngày Altman đã được khôi phục vị trí cùng ban quản trị mới.

Anthropic

Thành lập vào năm 2021 bởi các cựu chuyên gia nghiên cứu tại OpenAI và đón nhận sự tài trợ từ nhiều ông lớn trong ngành như Google, Salesforce và Zoom, Anthropic thực sự là đối thru đáng gờm của Open AI hay bất kỳ công ty công nghệ nào. Trong năm 2023, công ty này đã huy động được gần 7 tỷ USD tài trợ.

Hồi cuối tháng 9, tập đoàn công nghệ Amazon cam kết rót 1,25 tỷ USD vào Anthropic. Thỏa thuận kèm theo quyền chọn cho phép Amazon có thể đầu tư thêm 2,75 tỷ USD. Trước đó một tháng, tập đoàn viễn thông SK Telecom của Hàn Quốc đồng ý đầu tư 100 triệu USD vào Anthropic.

Hồi đầu tháng 10, startup này cho biết đang đàm phán với các nhà đầu tư để huy động ít nhất thêm 2 tỷ USD, dựa trên mức định giá 20-30 tỷ USD. Google dự kiến đầu tư thêm cho trong vòng gọi vốn mới sau khi rót 300 triệu USD vào Anthropic vào cuối năm 2022. Anthropic đang vận hành Claude, một chatbot cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Anthropic đang cung cấp phiên bản Claude cao cấp ở Mỹ với mức phí 20 USD/tháng.

Inflection AI

Microsoft, Nvidia và Reid Hoffman, Bill Gates, Eric Schmidt đã đầu tư vào startup ra mắt vào đầu năm 2022 với tổng mức 1,3 tỷ USD. Hiện tại, định giá của Inflection AI lên đến 4 tỷ USD.

Mustafa Suleyman, Giám đốc điều hành của Inflection và cựu đồng sáng lập phòng thí nghiệm AI DeepMind thuộc sở hữu của Google, cho biết nguồn vốn mới sẽ hỗ trợ công ty xây dựng và thiết kế sản phẩm đầu tiên của họ, một trợ lý AI được gọi là Pi. Ông cho biết, “AI cá nhân sẽ là công cụ biến đổi nhất trong cuộc đời chúng ta. Đây thực sự là một điểm uốn. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Nvidia, Microsoft, CoreWeave cùng với Eric, Bill và nhiều người khác để đưa tầm nhìn này vào cuộc sống”.

Inflection, có trụ sở tại Palo Alto, California, làm việc với một đội ngũ nhỏ gồm khoảng 35 nhân viên. Gần đây, họ đã giới thiệu Pi, một trợ lý AI nhằm cung cấp kiến thức dựa trên sở thích và nhu cầu của người dùng. Với khả năng trò chuyện thông qua ứng dụng nhắn tin hoặc trực tuyến, Pi được thiết kế để trở thành người bạn đồng hành “tốt bụng” và “hỗ trợ,” cung cấp lời khuyên và thông tin “thân thiện” theo phong cách “tự nhiên, trôi chảy.”

Ngoài ra, Inflection cũng đã công bố mô hình Inflection-1, một mô hình AI cung cấp năng lượng cho Pi. Công ty khẳng định rằng mô hình này cạnh tranh hoặc vượt trội so với các mô hình khác, bao gồm GPT-3.5 của OpenAI và PaLM-540B của Google. Mặc dù Inflection-1 hoạt động tốt trong nhiều nhiệm vụ kiểm tra, công ty vẫn cần cải thiện khả năng mã hóa để đạt được sự vượt trội so với GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI.

Metropolis

Công ty khởi nghiệp đỗ xe miễn phí có trụ sở tại Los Angeles đã huy động được 1,7 tỷ USD do Eldridge và 3L Capital dẫn đầu. Công ty đã huy động được 1,05 tỷ USD thông qua đợt chào bán Series C và 650 triệu USD tài trợ bằng nợ. Số tiền này được sử dụng để tư nhân hóa công ty hậu cần SP Plus trong một thỏa thuận trị giá khoảng 1,5 tỷ USD – giao dịch M&A lớn nhất trong năm của một công ty được VC hậu thuẫn, theo dữ liệu của Crunchbase./.