web analytics

Máy tính lỗi thời dính 6 loại virus ‘tử thần’ được bán giá 31 tỷ đồng 30/05/2019

(KDTT) – Nếu bạn say mê virus máy tính và sở hữu khoản tiền lớn, bạn có thể mua chiếc máy tính xách tay sản xuất năm 2008 bị nhiễm 6 loại virus khét tiếng nhất lịch sử.

“The Persistence of Chaos” (tạm dịch: Sự bền bỉ của hỗn loạn) là một dự án nghệ thuật độc nhất vô nhị do nghệ sĩ Guo O Dong phối hợp với công ty an ninh mạng Deep Instinct thực hiện. Dự án này bao gồm một chiếc máy tính xách tay của hãng Samsung đời 2008 chạy hệ điều hành Windows XP SP3 và bị nhiễm 6 loại mã độc nguy hiểm nhất bao gồm: ILOVEYOU, MyDoom, SoBig, WannaCry, DarkTequila và BlackEnergy.

Theo trang Oddity Central, 6 loại virus trực tuyến này đã gây thiệt hại trên 95 tỷ USD toàn thế giới trong hai thập kỷ qua. Điều này không thể ngăn cản ông Guo đem nó ra bán đấu giá.

“Những mã độc này có vẻ trừu tượng, gần như không có thực cùng với những tên gọi kỳ quái, buồn cười, song tôi tin chúng nhấn mạnh rằng thế giới web và cuộc sống thực không phải những không gian khác biệt. Phần mềm độc là một trong những cách hữu hình nhất mà Internet có thể nhảy ra khỏi màn hình của bạn và ngoạm lấy bạn”, nhà nghệ thuật tiên phong nói thêm rằng ông nhìn nhận sáng tạo mới nhất của ông như “một dạng truyện ngụ ngôn, một danh mục các mối họa của lịch sử”.

Bán một chiếc máy tính bị nhiễm virus “tử thần” không phải là ý định sáng suốt nhất mà một người có thể làm. Sau tất cả, điều gì sẽ ngăn chặn người mua nó vô tình hoặc cố ý tung chúng lên mạng Internet? Đó chính là phần nhiệm vụ của Deep Instinct.

Công ty an ninh mạng của Trung Quốc phụ trách air-gap (giải pháp lưu giữ thông tin trên máy tính không bao giờ kết nối Internet) chiếc máy tính Samsung NC10, đảm bảo nó không được kết nối Internet hay bất kỳ thiết bị nào khác.

Buổi bán đấu giá “The Persistence of Chaos” đã kết thúc ngày 28/5 với mức giá cuối cùng là 1,35 triệu USD (hơn 31 tỷ đồng). Bất chấp tất cả các biện pháp an toàn mà Guo O Dong đã thực hiện để ngăn 6 loại virus lây lan trực tuyến, người mua “may mắn” vẫn cần phải ký bản cam kết rằng họ không có ý định phổ biến bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Theo: baotintuc.vn