Di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên là điểm đến của hàng trăm ngàn du khách mỗi dịp Tết đến Xuân về, du xuân lễ chùa đầu năm. Hiện nay, tại Danh thắng Tây Thiên được tỉnh Vĩnh Phúc và Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Công ty Lạc Hồng là đơn vị khai thác du lịch, đầu tư hệ thống đường xe ô tô điện và hệ thống cáp treo Tây Thiên. Được biết, tại Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng được coi là nhà đầu tư chiến lược.

Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích- danh thắng Tây Thiên- Tam Đảo

Liên quan đến việc số xe ô tô điện của Công ty Lạc Hồng không có một xe nào được treo biển số theo quy định, không có tem kiểm định chất lượng của đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đã được đăng tải trong chuyên đề “Nhận diện hoạt động kinh doanh xe ô tô điện trong vận tải hành khách”, Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc và UBND huyện Tam Đảo đã có thông tin.

Về phía Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc, trao đổi với ông Hoàng Văn Bản, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, cho biết, các xe ô tô điện của Công ty Lạc Hồng nằm trong khu vực nội bộ, không tham gia giao thông, và theo chức năng nhiệm vụ của Sở Giao thông vận tải quy định tại Thông tư 86, năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải thì không thuộc sự quản lý của Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, theo thực tiễn nghiên cứu, nhận định việc xe ô tô điện của Công ty Lạc Hồng thu vé xe điện, vận chuyển hàng ngàn hành khách du lịch mỗi ngày như vậy có phải là sử dụng xe điện nội bộ của công ty, doanh nghiệp? Vấn đề an toàn giao thông sẽ như thế nào? Trong khi địa hình của Tây Thiên rất phức tạp, đồi núi, sông suối, độ cao hàng trăm mét như vậy có đảm bảo khi xe ô tô điện không có bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào quản lý, kiểm tra?

UBND huyện Tam Đảo

Về phía UBND huyện Tam Đảo, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Đã yêu cầu Công ty Lạc Hồng báo cáo sự việc. Theo đó, nội dung Công ty báo cáo thì Công ty hiện có 31 xe điện hoạt động vận chuyển hành khách từ chân Đền Thõng đến Cáp treo Tây Thiên trên tuyến đường dài gần 2km. Số xe ô tô điện trên khi Công ty mua về chưa đăng ký, kiểm định vì chưa có hướng dẫn, vẫn phải chờ hướng dẫn của Chính phủ. Và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn v an ninh, an toàn đối với du khách. UBND huyện Tam Đảo đã đề nghị Công ty phải quản lý thật chặt vấn đề an toàn, bảo dưỡng, kiểm định xe cho tốt trong khi chờ hướng dẫn của Chính phủ.

Theo Thông tư số 86/2014 của Bộ GTVT quy định rất rõ: Xe ô tô điện chạy bằng động cơ, có hai trục, ít nhất 4 bánh xe, vận tốc thiết kế tối đa 30km/h, số chỗ ngồi tối đa không quá 15 chỗ (kể cả người lái). Điều kiện để phương tiện hoạt động chở khách phải có đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Khi tham gia giao thông chỉ được hoạt động trong phạm vi tuyến đường và thời gian nhất định, theo quyết định của UBND cấp tỉnh. Khi tham gia giao thông, loại xe này phải chấp hành quy tắc giao thông như xe ô tô dưới 15 chỗ ngồi.

Xe ô tô điện “nội bộ” vận chuyển hàng ngàn du khách mỗi ngày của công ty Lạc Hồng Tây Thiên

Trong đó, Điều 3, giải thích từ ngữ ghi rõ: Xe không tham gia giao thông là Xe chỉ hoạt động trên đường chuyên dùng nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có kết cấu để chở người, hai trục, ít nhất bốn bánh xe, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h, số chỗ ngồi tối đa không quá 15 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái).

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc kiểm định xe ô tô điện, yêu cầu về an toàn kỹ thuật của xe ô tô điện cũng giống như xe ô tô sử dụng xăng, dầu. Khác biệt lớn nhất khi kiểm định xe ô tô điện là không phải kiểm tra công đoạn khí thải như xe chạy xăng, dầu.

Đồng thời, Theo Thông tư 25/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đối với các dòng ô tô điện 4 bánh, xe 4 bánh có gắn động cơ chạy bằng xăng hoặc điện đã có văn bản pháp luật quản lý chất lượng phương tiện từ các khâu như sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông.

Mọi người dân khi đến với Tây Thiên đều mong muốn được sử dụng những dịch vụ an toàn, tiện lợi, đặc biệt là dịch vu xe điện để lên cáp treo Tây Thiên tham quan thắng cảnh, tuy nhiên, khi biết được số lượng xe điện của Công ty Cáp treo không có đăng ký, đăng kiểm an toàn chất lượng xe cảm thấy rất băn khoăn. Ông Nguyễn Văn Khánh (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), cho biết, chúng tôi đi gia đình lên Tây Thiên với 6 người, đi xe ô tô điện từ ngoài cổng vào thì thấy các xe đều có biển số, có đăng kiểm, nhưng khi vào đến khu vực Đền Thõng để đi lên Cáp treo thì hoàn toàn không thấy xe nào có biển số, không có đăng kiểm, tôi là người rất hiểu về các quy định của xe vận tải hành khách khi thấy những vấn đề này thực sự rất băn khoăn, nếu xảy ra sự việc mất an toàn giao thông thì ai sẽ chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý nhà nước có biết không? Đồng thời vé xe điện chúng tôi mua cũng không ghi có bảo hiểm khi đi xe điện của Công ty.

Vé xe ô tô điện đi từ Đền Thõng Tây Thiên lên Cáp treo Tây Thiên

Ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2367/QĐ-TTg công nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích- danh thắng Tây Thiên- Tam Đảo. Đây là một vinh dự lớn lao, cũng đồng thời là trọng trách mà cả nước gửi gắm cho toàn Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc nhằm tôn tạo, gìn giữ và phát huy di sản quý giá mà ông cha để lại.

Với chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích được Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển nhận định vấn đề trên theo quy định của pháp luật, tư vấn phản biện chính sách pháp lý, làm rõ những nội dung chưa đúng, chưa đủ điều kiện trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô điện (Cụ thể là khách du lịch có thu vé với số lượng lớn), gửi tới các cơ quan quản lý nhà nước UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo, hướng tới siết chặt công tác quản lý, tổ chức thanh kiểm tra bám sát thực tiễn, có những nhìn nhận, đánh giá.., để nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như du khách thập phương đến với Khu danh thắng Quốc gia đặc biệt Tây Thiên cảm thấy an toàn, du xuân ý nghĩa. Đồng thời, để doanh nghiệp thực hiện khai thác du lịch lâu dài, đem lại dịch vụ tốt nhất cho người dân, du khách khi đến với Tây Thiên.