Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung phải đợi ngày 15/12 22/11/2019

(KDTT) – Mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Mỹ, trong bối cảnh cả hai bên đều để ngỏ các kênh trao đổi thông tin.

Trung Quốc nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ. (Nguồn: Upstation)

Tuy nhiên, các chuyên gia về thương mại và những người thân cận với Nhà Trắng cho rằng, việc hoàn thành thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung “giai đoạn 1” có thể lùi sang năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gây sức ép buộc Washington cắt giảm thêm thuế nhập khẩu, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối những đòi hỏi của Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng, thời điểm tiếp theo đáng để theo dõi là ngày 15/12, khi các mức thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc, trị giá khoảng 156 tỷ USD dự kiến có hiệu lực, trong đó có cả những mặt hàng quà tặng dịp lễ hội như đồ điện tử và các mặt hàng trang trí dịp Giáng sinh.

Ông Christian Whiton, chuyên gia cấp cao về chiến lược và thương mại tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia và từng là cố vấn trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush và chính quyền Tổng thống Trump nói: “Nếu các cuộc đàm phán này thực sự diễn ra tốt đẹp, việc tăng (thuế) đột ngột sẽ bị hoãn. Nếu không, Mỹ sẽ tiến hành áp thuế và sẽ khiến trò chơi này kéo dài sang năm sau”.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam