Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ dịp Tết Nguyên đán 2024
Giá vé máy bay Tết tăng chóng mặt, nhiều người quyết định không về quê

Theo thống kê từ các hãng hàng không, nhiều chặng bay nội địa dịp Tết đã có tỷ lệ đặt chỗ lên tới hơn 90%. Thời điểm này, nhu cầu đặt mua vé máy bay Tết tăng cao khiến nhiều chặng chỉ còn các khung giờ bay đêm hoặc vé hạng thương gia với mức giá cao gấp nhiều lần, thậm chí một số chặng gần như “cháy vé”. Hiện tại, vé máy bay trên websites của các hãng hàng không, chặng TP.HCM – Thanh Hoá và TP.HCM – Vinh (Nghệ An) hầu như đã hết vé.

Chặng TP.HCM đi Vinh (Nghệ An) bay ngày 8/2 (tức 29 tháng Chạp) trên website của các hãng hàng không chỉ còn chặng nối chuyến. Muốn bay từ TP.HCM đi Vinh, khách hàng không bay thẳng mà buộc phải bay đến một địa điểm nữa rồi từ đó mới bay tiếp về Vinh. Hoặc cũng có thể khách hàng chọn vé hạng thương gia để bay thẳng, nhưng mức giá lên tới trên 13 triệu đồng/chặng, tức cao gấp gần 4 lần hạng phổ thông.

Giám đốc một đại lý vé máy bay lí giải “Do hiện tại giá vé các chuyến bay phổ thông không còn nhiều chỗ nên hiện tại chỉ còn các giờ bay muộn hoặc giá vé hạng thương gia rất cao so với thu nhập bình quân của hành khách”.

Khi không tìm được vé máy bay phù hợp với nhu cầu, một số người chuyển qua tìm mua vé trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo người bán, sẽ phải đợi vé hoặc chỉ còn chuyến bay đêm, nhưng lại vào ngày khác, không phải là ngày mà khách có nhu cầu bay.

Cũng theo đại diện một công ty du lịch, giá vé máy bay chiếm khoảng 50% chi phí cấu thành tour. Vì vậy, việc giá vé máy bay tăng buộc các công ty lữ hành phải điều chỉnh tăng giá tour nội địa. Do đó, dịp Tết năm nay, nhiều người chuyển sang mua tour có đường bay tới các điểm đến quốc tế.

Đối với những tour nước ngoài và có những điểm mới tương đương 5 sao mà giá tour cũng có 6-7 triệu đồng và ví dụ nếu tăng thì tăng 5-10%. Còn riêng đối với cái tour nội địa thì giá vé máy bay cũng đã tầm 5-7 triệu đồng”.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng sẽ được bổ sung thêm 10.000 ghế mỗi ngày từ TP.HCM đến các địa phương có tỷ lệ đặt vé máy bay cao trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng bay xây dựng kế hoạch tăng chuyến. Đồng thời, bố trí giờ bay đêm và giảm đến mức thấp nhất việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.

Trước thực trạng giá vé máy bay Tết quá cao, nhiều người phải nâng lên đặt xuống kế hoạch về quê ăn Tết.

Trả lời PV trên Phụ Nữ Mới, độc giả Đình Tài cho biết “Năm nay vé máy bay hét giá cao quá. Trong năm ngoái, tổng tiền đi lại về quê ăn Tết của hai mẹ con khoảng 20 triệu đồng, năm nay thì có thể lên đến 30 triệu đồng. Với số tiền đó, mình chỉ cần bỏ 1 nửa là có thể đi chơi nhiều nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… là thoải mái chi tiêu.

Với số tiền mấy chục triệu bay ra ăn Tết mà chỉ ở được ở 3-4 ngày thì mình phải suy nghĩ lại. Mình nghĩ, ai cũng muốn được đoàn viên cùng gia đình, người thân, bạn bè. Nhưng trong thời điểm kinh tế khó khăn mà tiền di chuyển cao thì ai cũng phải đắn đo như mình thôi”.

Do đó thay vì về quê, nhiều người quyết định dùng khoản tiền này để mua quà biếu cha mẹ hoặc phục vụ mục đích tài chính khác./.

HƯƠNG LAN

https://kinhdoanhvaphattrien.vn/gia-ve-may-bay-tet-tang-chong-mat-nhieu-nguoi-quyet-dinh-khong-ve-que-33402.html