Đất nền dự án đã giảm sâu?

Thời gian gần đây, ghi nhận từ các đơn vị quận huyện từng có sốt đất tại Đà Nẵng cho thấy giá đất tại những khu vực này đã giảm sâu so với thời điểm trước. Các chuyên gia khuyến cáo, đây chính là thời điểm thích hợp nhất để nhà đầu tư có nhu cầu ở thực xuống tiền.

Theo đó, ở một số khu vực trọng điểm của sốt đất như Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Vang cho thấy giá đất nền đang giảm sâu. Đơn cử, đất nền tại khu đô thị FPT giảm khoảng 30% so với năm ngoái, giá thấp nhất 2,3 tỷ đồng đến 5,9 tỷ đồng tùy từng khu vực.

Giá đất nền dự án FPT Đà Nẵng giảm sâu chỉ từ 2,3 tỷ đồng

Hay tại, đất nền khu đô thị Nam Hòa Xuân giảm 20% so với cùng kỳ, giá rơi vào khoảng 2,3 tỷ đồng tùy khu vực.

Trong khi đó, nhiều dự án có phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng như khu dân cư Nam Cẩm Lệ, giá thấp nhất 1,9 tỷ đồng; Khu đô thị Bàu Tràm Lakeside và Golden Hill, giá thấp nhất 1,7 tỷ đồng tùy vào từng vị trí.

Theo bản tin thị trường tháng 7/2023 khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận của DKRA cho thấy giao dịch tại các thị trường này có phần ảm đạm hơn so với tháng 6 liền kề trước đó.

Ở phân khúc đất nền, tháng 7 không có nguồn cung mới trong khi đó, tháng 6 trước đó ghi nhận có 147 nền, tiêu thụ được 51 nền, tháng 5 có 22 nền mới và tiêu thụ được 9 nền, tháng 4 không có nguồn cung mới.

DKRA Group cũng nhận định, trên thị trường thứ cấp, mức giá đã giảm trung bình từ 3-5% so với thứ cấp. Những chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, cam kết mua lại,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư đất nền?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều điều kiện thuận lợi như các chính sách đang dần có hiệu lực, lãi suất có xu hướng giảm mạnh, cùng với đó, những nhà đầu tư đất nền trước đó không còn đủ sức để gồng lãi, giá đất nền giảm thì đây chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư.

Hiện nay, mức giá đất nền cũng được điều chỉnh sát với giá trị thực sau giai đoạn tăng trưởng nhanh đã mở ra cơ hội cho nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực. Thêm vào đó, nhiều chủ đầu tư còn áp dụng các chính sách hỗ trợ thanh toán nhẹ nhàng, cam kết lợi nhuận, ưu đãi lãi suất ở mức cao… giúp giảm áp lực gánh nặng về tài chính cho khách hàng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group cho biết, thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc nên “xuống tiền” để mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt với nhiều ưu đãi để kích cầu. Nếu tiếp tục chờ, người mua có thể sẽ đánh mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt. Tuy nhiên, không phải sản phẩm đất nền nào giảm giá sâu cũng là cơ hội của người mua. Nhà đầu tư cần tỉnh táo xác định được các tiêu chí của một dự án tiềm năng để lựa chọn.

Nhà đầu tư hiện nay dễ có thể quan sát thị trường bất động sản, chọn thời điểm hết giai đoạn “ Đóng băng” và mua vào giai đoạn “phục hồi” đây là thời điểm nên mua đất để đầu tư vì các chủ đầu tư thường bán ra nhanh với mức giá cạnh tranh.

Nếu nhà đầu tư mua đất với mục đích sử dụng, thì yếu tố sinh lời không phải là lý do tiên quyết để mua. Thay vào đó hãy xem xét các yếu tố khác, như sự thuận tiện của khu đất đó với cuộc sống và công việc. Trình độ văn hóa, an ninh khu vực cùng với đó là sự phù hợp với tài chính của nhà đầu tư không? Nếu thỏa mãn thì nên mua.

Đồng quan điểm, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định: “Đất nền ở nhiều khu vực đang sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư. Không chỉ vậy, trong thời gian vừa rồi, phân khúc này cũng ghi nhận đà giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%”.

Ông Long cũng cho biết, phần lớn các nền được rao bán “cắt lỗ” đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy tài chính và không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi nếu mua đất nền ở thời điểm này sẽ có được cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn.

Theo KDPT