E ngại việc tăng thêm 3 ngày nghỉ 19/09/2019

(KDTT) – Nhiều chuyên gia ủng hộ có thêm ngày nghỉ cho người lao động song e ngại việc tăng tới 3 ngày nghỉ có thể khiến các doanh nghiệp bị giảm sức cạnh tranh. 

Ngày 17/9, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động nhằm giúp người lao động tái tạo sức lao động.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 đang được trình Chính phủ xem xét.

Ông Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn Việt Nam cho rằng, đề xuất này đem lại lợi ích cho người lao động, cần được ủng hộ vì số ngày nghỉ lễ ở Việt Nam hiện nay là 10 ngày, thấp nhất khối ASEAN.

Tuy nhiên, ông Thọ phân vân, số đông người lao động Việt Nam hiện thu nhập còn thấp nên nhiều người vẫn có nhu cầu làm việc hơn là nghỉ ngơi nên họ sẽ đăng ký làm thêm. Cùng với đó, việc người lao động có nhiều ngày nghỉ sẽ khiến doanh nghiệp tăng chi phí, giảm tính cạnh tranh. “Việc tăng ngày nghỉ giúp người lao động tái tạo sức khỏe để làm việc chứ không tăng năng suất lao động”, ông Vũ Quang Thọ nói.

Cũng ủng hộ việc tăng thêm ngày nghỉ trong năm song chuyên gia lao động Hà Đình Bốn nhận xét, đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm là quá nhiều, chỉ nên tăng thêm một ngày. “Mỗi lần điều chỉnh số ngày nghỉ, Quốc hội chỉ cân nhắc tăng thêm một ngày để không gây xáo trộn, ảnh hưởng nền kinh tế, xã hội”, ông Bốn nêu ý kiến.

Theo VNE