web analytics

Dự báo về tình hình lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long 04/08/2020

(KDTT) – Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, năm 2020, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ít có khả năng xuất hiện lũ về sớm như các năm trước.

Theo các chuyên gia, đỉnh lũ năm 2020 tại ĐBSCL có khả năng sẽ xuất hiện vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Đỉnh lũ tại thị xã Tân Châu và thành phố Châu Đốc của tỉnh An Giang có khả năng dao động ở mức 3,40 – 3,80m, dưới mức báo động 2. Tuy nhiên, chính quyền và người dân cũng cần phải theo dõi chặt chẽ các biến động thay đổi bất thường của thời tiết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo: “Cần quan tâm đến hai thời điểm về tình trạng lũ nội đồng đầu vụ và chính vụ. Lũ đầu vụ, sẽ làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch vụ lúa hè thu trong năm, trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thống bờ bao lửng. Lũ chính vụ, tác động đến các đê bao, bờ bao triệt để bảo vệ khu dân cư, vụ lúa thu đông, rau màu và cây ăn trái. Còn trong khi đó, Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam dự báo, cuối tháng 7 – 2020, mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc dao động nằm ở mức 2,0 – 2,3m”.

Lũ nội đồng đầu vụ thường xuất hiện vào khoảng cuối tháng 7, mực nước được dự báo đạt 2,3m tại Tân Châu, như vậy mực nước lũ đầu vụ sẽ nằm ở mức không cao. Mực nước lớn nhất từ 2-3m chỉ tập trung ở phía đầu nguồn sông Cửu Long bao gồm: huyện An Phú, Phú Tân, thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp). Các khu vực mực nước lớn nhất sẽ đạt 1-2m chủ yếu tập trung ở sông Tiền, sông Hậu và khu vực ven biển Đông trong kỳ triều cường. Các khu vực ven biển Tây và sâu trong nội đồng mực nước lớn nhất được dự báo là dưới 1,0m.

Dự báo đến 20/8/2020, mực nước lớn nhất đạt 2,50–2,80m. Với dự báo như trên, mực nước lũ thấp hơn năm 2018 nên ít có khả năng ảnh hưởng đến các ô bao kiểm soát lũ tháng 8. Tuy nhiên, các diện tích sản xuất bên ngoài đê bao và chưa có đê bao cần thu hoạch trước thời gian lũ đổ về.

Lũ nội đồng chính vụ, với mức lũ chính vụ đạt trên 3,8m tại Tân Châu, các huyện đầu nguồn An Phú, Tân Châu (An Giang) và Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) mực nước dự báo sẽ diễn biến từ 3,5-4,5 m, còn đối với các khu vực khác mực nước lớn nhất dưới 3,5m.

Theo KDPT